Danh mục

Sổ đỏ không có kích thước các cạnh thửa thì phải làm gì?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi được cấp sổ hồng vào năm 2019 nhưng ở trang thứ 3 của sổ chỉ thể hiện sơ đồ thửa đất mà không thể hiện kích thước cạnh thửa. Hiện tại tôi đang muốn bán thửa đất này nhưng khách xem đất phàn nàn vì đất không có kích thước các cạnh. Vây trường hợp này tôi phải làm như thế nào để được bổ sung kích thước trên sổ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trường hợp bạn muốn sổ hồng cập nhật, thể hiện kích thước cạnh thửa thì bạn cần liên hệ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để yêu cầu đo đạc lại và bổ sung thông tin kích thước thửa đất vào Sổ.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP):

"Điều 76. Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

c) Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;"

Căn cứ quy định trên, trường hợp đo đạc để xác định lại kích thước đất thì chủ đất có quyền yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận.

Hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

“Điều 10. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận

1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.”

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp đổi Sổ đỏ mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi