Sinh viên cử tuyển tự thôi học có phải bồi hoàn học bổng chính sách hay không??

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là người dân tộc thiểu số và được cử tuyển đi học ở trường Đại học Luật Hà Nội. Tuy nhiên, bố tôi đang bị bệnh nặng, mẹ thì mới qua đời, kinh tế gia đình khó khăn nên tôi muốn nghỉ học đi làm công nhân. Xin hỏi hoàn cảnh của gia đình tôi có được coi là trường hợp tự thôi học do bất khả kháng không? Nếu tôi tự ý thôi học thì có phải bồi hoàn học bổng chính sách mà 1 năm qua tôi đã nhận hay không? Nếu có thì chi phí bồi hoàn được tính như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Sự kiện bất khả kháng là gì?

Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”.

Sự kiện bất khả kháng thường là những sự kiện do thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh, xảy ra bất ngờ, không thể lường trước. Với trường hợp của gia đình bạn là bố bị bệnh nặng, mẹ đã qua đời, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đặc biệt là lí do bạn muốn nghỉ học để đi làm công nhân. Đây đúng là một khó khăn mất mát lớn đối với bạn, Tuy nhiên, pháp luật hiện hành không quy định đó là những sự kiện bất khả kháng, do khách quan mang lại. Vì vậy nó không được coi là trường hợp tự thôi học do bất khả kháng.

 

Khi nào phải bồi hoàn chi phí đào tạo và mức bồi hoàn chi phí đào tạo?

Căn cứ khoản 1 Điều 13 Nghị định số 141/2020/NĐ-CP Quy định về chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có quy định về các trường hợp phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo, trong đó có trường hợp: “Người tự thôi học hoặc bị kỷ luật buộc thôi học, trừ các trường hợp tự thôi học do bất khả kháng”.

Vì vậy nếu bạn tự ý thôi học thì sẽ phải bồi hoàn học bổng chính sách đã được nhận 1 năm qua theo quy định pháp luật.

Điều 14 Nghị định số 141/2020/NĐ-CP Quy định về chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có quy định về chi phí bồi hoàn và cách tính chi phí bồi hoàn như sau:

1. Chi phí bồi hoàn bao gồm học bổng và các khoản chi phí đào tạo đã được ngân sách nhà nước cấp cho người học theo chế độ cử tuyển.

2. Cách tính chi phí bồi hoàn: Được tính theo công thức:

S = (HB+CF) x N     

Trong đó:

S là chi phí bồi hoàn

HB là học bổng người học được hưởng trong một tháng

CF là chi phí đào tạo người học trong một tháng

N là thời gian người học đã học theo chế độ cử tuyển được tính bằng số tháng làm tròn (trong trường hợp đề bài đưa ra là 12 tháng).

Xem thêm: Học cử tuyển là gì? Điều kiện được đi học cử tuyển

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi