Danh mục

Show bị hủy do dịch, khán giả có được hoàn lại tiền vé không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có mua vé tham gia 1 event của một nhóm fan kpop thực hiện tại rạp phim CGV. Vé mở bán từ tháng 4/2021. Nhưng do dịch bệnh kéo dài nên bây giờ event bị huỷ. Mình muốn ban tổ chức hoàn tiền vé. Bên ban tổ chức không đưa ra các bằng chứng đã kí hợp đồng với CGV như thế nào và chi tiêu tiền của chúng em vào việc gì. Chúng em đã liên hệ để yêu cầu ban tổ chức làm rõ nhưng vẫn không nhận được hồi đáp. Vậy mình có được hoàn 100% tiền vé không và làm như nào để được hoàn lại ạ? Mình xin cảm ơn ạ!

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép

Về hệ quả pháp lý trong trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng được quy định tại khoản 2 Điều 351 Bộ luật Dân sự 2015: “Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, trong trường hợp này của bạn được coi là một giao dịch dân sự, bạn chưa sử dụng quyền của mình trong giao dịch dân sự mà không phải do lỗi của bạn thì bạn được bảo vệ quyền lợi.

Khi đó bên hủy vé buộc phải hoàn lại tiền cho bạn vì họ đã không thực hiện theo thỏa thuận. Tuy nhiên, do dịch bệnh được coi như một trường hợp bất khả kháng nên có thể được xem xét miễn nghĩa vụ bồi thường mà chỉ cần hoàn lại số tiền bạn đã mua vé (trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác tại thời điểm mua vé).

Xem thêm: Covid-19 có phải là sự kiện bất khả kháng không?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi