Sang tên xe ô tô cũ có bắt buộc phải cung cấp phiếu xuất xưởng không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Tôi mua lại chiếc xe ô tô cũ qua nhiều đời chủ, thủ tục tôi rút hồ sơ gốc và nộp lệ phí trước bạ đã thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên khi tôi đi đăng ký sang tên xe, cán bộ lại yêu cầu tôi phả cung cấp phiếu xuất xưởng, tôi đã liên hệ với chủ cũ nhưng vẫn không tìm được thông tin về phiếu xuất xưởng, vì thế nên không tiến hành sang tên xe được mặc dù đã quá 30 ngày kể từ ngày công chứng hợp đồng mua bán xe. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, mua bán xe ô tô cũ có bắt buộc phải cấp phiếu xuất xưởng không, tôi phải làm gì trong trường hợp này để yêu cầu cán bộ thực hiện đăng ký sang tên xe cho tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới

II. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo Điểm a khoản 1, Điều 11 của Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định giấy tờ đối với xe nhập khẩu gồm:

“Dữ liệu điện tử thông tin xe nhập khẩu được hệ thống đăng ký, quản lý xe tiếp nhận từ cổng dịch vụ công hoặc cơ sở dữ liệu của cơ quan hải quan;

Trường hợp xe chưa có dữ liệu hải quan điện tử, xe nhập khẩu trước ngày 01/12/2020 thì chứng từ nguồn gốc là: Tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu theo quy định (đối với xe nhập khẩu theo hợp đồng thương mại), giấy tạm nhập khẩu xe theo quy định (đối với xe nhập khẩu theo chế độ tạm nhập, tái xuất của các đối tượng được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao theo quy định của pháp luật hoặc theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên);”

Căn cứ theo Điểm b khoản 1, Điều 11 của Thông tư 24/2023/TT-BCA  quy định giấy tờ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước gồm:

“Dữ liệu điện tử phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng được hệ thống đăng ký, quản lý xe tiếp nhận từ cổng dịch vụ công hoặc cơ sở dữ liệu của cơ quan đăng kiểm.

Trường hợp chưa có dữ liệu điện tử phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng thì chứng từ nguồn gốc xe sản xuất, lắp ráp là phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định (bản giấy).”

thu-tuc-sang-ten-xe-o-to

Theo hướng dẫn, khi thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô cũ, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe sẽ do các cơ quan đăng ký xe (nơi tiếp nhận hồ sơ sang tên đổi chủ) trực tiếp liên hệ cơ quan quản lý hồ sơ gốc của chiếc xe đó để cập nhật. Do đó, người dân cũng không thể tự liên hệ cơ quan quản lý hồ sơ của chiếc xe đó cung cấp phiếu xuất xưởng.

Như vậy, đối với tình huống trên, bạn có thể trực tiếp đề nghị cán bộ xử lý hồ sơ trực tiếp liên hệ với cơ quan quản lý hồ sơ gốc của chiếc xe trên để cập nhật dữ liệu hay cung cấp phiếu xuất xưởng trên để hoàn thiện giải quyết hồ sơ sang tên xe cho bạn. Nếu cán bộ trực tiếp xử lý hồ sơ vẫn không hoặc chậm thực hiện, bạn có thể làm đơn kiến nghị hoặc khiếu nại đối với cán bộ đó cũng như cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên yêu cầu họ thực hiện giải quyết vấn đề phiếu xuất xưởng với cơ quan quản lý hồ sơ gốc của xe để sang tên xe cho bạn.
 

Xem thêm: Tổng chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Sang tên xe ô tô cũ có bắt buộc phải cung cấp phiếu xuất xưởng không?​​​​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi