Tên của mẹ trên Giấy khai sinh và Sổ hộ khẩu khác nhau phải làm sao?

Câu hỏi:

Con muốn hỏi là tên của mẹ con trên Giấy khai sinh của con và Sổ hộ khẩu khác nhau nhưng giờ đi đính chính lại thì không được nữa. Việc đó có ảnh hưởng đến học bạ cấp 3 và quan trọng hơn là kì thi Trung học phổ thông quốc gia không ạ?

Trả lời:

Theo Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân, mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Trong học bạ có ghi họ và tên của cha, mẹ hoặc người giám hộ của học sinh, theo đó, những thông tin này sẽ ghi theo Giấy khai sinh của bạn.

Theo bạn trình bày, tên của mẹ bạn trong Giấy khai sinh của bạn và trong Sổ hộ khẩu gia đình khác nhau.

Do đó, mẹ bạn cần phải kiểm tra lại Giấy khai sinh của mình xem tên trong Giấy khai sinh và trong Sổ hộ khẩu có giống nhau không:

Trường hợp 1:

Nếu giống nhau thì mẹ bạn cần phải làm thủ tục cải chính lại thông tin trong Giấy khai sinh của bạn.

Cụ thể, thủ tục cải chính thông tin trên Giấy khai sinh tham khảo tại đây.

Sau khi cải chính thông tin trong Giấy khai của bạn xong thì tiến hành cải chính trong học bạ của bạn.

Trường hợp 2:

Nếu khác nhau nhưng tên trong Giấy khai sinh của mẹ bạn và Giấy khai sinh của bạn giống nhau, mẹ bạn phải thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu cho khớp với Giấy khai sinh của mẹ bạn. Việc thay đổi thông tin Sổ hộ khẩu thực hiện theo Điều 12 Thông tư 35/2014/TT-BCA, hồ sơ gồm:

+ Sổ hộ khẩu;

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02);

+ Giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch (trường hợp thay đổi họ, tên…);

Nơi nộp hồ sơ: Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trường hợp 3:

Nếu khác nhau nhưng tên trong Giấy khai sinh của mẹ bạn và Giấy khai sinh của bạn cũng khác nhau, thì sau khi mẹ bạn thay đổi tên trong Sổ hộ khẩu để khớp với tên trong Giấy khai sinh của mẹ bạn sẽ tiếp tục phải cải chính thông tin của mẹ bạn trong Giấy khai sinh của bạn.

Sau đó, để nghị trường sửa tên của mẹ bạn trong học bạ giống với Giấy khai sinh.

Việc tên của mẹ bạn khác nhau giữa các giấy tờ như vậy, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng trong quá trình sử dụng các giấy tờ, hồ sơ có liên quan nên tốt nhất bạn cần thực hiện cải chính thông tin.

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi trực tiếp với thầy cô chủ nhiệm hoặc Ban Giám hiệu nhà trường để được hướng dẫn cụ thể hơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi