Rút đơn yêu cầu thi hành án có phải chịu phí thi hành án không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngân hàng tôi có một trường hợp khách hàng đã thua kiện dân sự, ngân hàng tôi đã có đơn yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án đã có quyết định thi hành án nhưng chưa thực hiện cưỡng chế thi hành án thì chúng tôi muốn rút đơn yêu cầu thi hành án và sẽ tự làm việc với bên khách hàng sau. Tuy nhiên, cơ quan thi hành án trả lời rằng rút đơn thì vẫn phải đóng 100% phí thi hành án. Vậy, họ trả lời như vậy là đúng hay sai ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo khoản 4 Điều 4 Thông tư 216/2016/TT-BTC, mức thu phí thi hành án dân sự trong trường hợp của bạn được quy định như sau:

“Đối với trường hợp cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án nhưng chưa ra quyết định cưỡng chế thi hành án hoặc đã ra quyết định cưỡng chế thi hành án nhưng chưa thực hiện việc cưỡng chế thi hành án mà đương sự tự giao, nhận tiền, tài sản cho nhau thì người được thi hành án phải nộp 1/3 mức phí thi hành án dân sự quy định tại khoản 1 Điều này tính trên số tiền, tài sản thực nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 8 Điều 6 Thông tư này”.

Rut-don-yeu-cau-thi-hanh-an-co-phai-chiu-phi

Như vậy, nếu bên bạn rút đơn yêu cầu thi hành án tại thời điểm cơ quan thi hành đã có quyết định thi hành án nhưng chưa thực hiện cưỡng chế thi hành án thì bên bạn phải nộp 1/3 mức án phí thi hành án dân sự chứ không phải 100% như bên thi hành án trả lời.

Xem thêmRút đơn khởi kiện có được trả tiền tạm ứng án phí không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Rút đơn yêu cầu thi hành án có phải chịu phí thi hành án không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Lưu Thị Hằng Hoa

Được tư vấn bởi: Luật sư Lưu Thị Hằng Hoa

CÔNG TY LUẬT TNHH THÀNH PHONG

0902 155 806

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi