Rút đơn ly hôn thuận tình có cần sự đồng ý của cả vợ và chồng không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi và vợ đã nộp đơn ly hôn thuận tình và đã được tòa án thụ lý giải quyết, nay tôi không muốn ly hôn nữa, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể rút đơn ly hôn được không, và có cần phải vợ tôi đồng ý không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Khoản 4, Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định vợ/chồng khi đã nộp đơn yêu cầu ly hôn dù là thuận tình hay đơn phương có quyền thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu ly hôn.

Tùy từng giai đoạn mà trình tự, thủ tục rút đơn ly hôn sẽ khác nhau:

- Khi Tòa chưa thụ lý: Căn cứ Điều 363, Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thường sẽ có khoảng thời gian khoảng 08 ngày làm việc trước khi Tòa án thụ lý giải quyết ly hôn. Do đó, trước khi Tòa án thụ lý, vợ, chồng hoàn toàn có quyền rút đơn ly hôn. Khi đó, Tòa án sẽ trả lại đơn ly hôn.

- Trường hợp của bạn là Tòa án đã thụ lý ly hôn thì trình tự, thủ tục sẽ phải căn cứ xem việc giải quyết đang đến giai đoạn nào, cụ thể:

+ Giai đoạn trước khi mở phiên tòa hoặc phiên họp: Trước khi bước vào quá trình xét xử chính thức, Tòa án tiến hành chuẩn bị cặn kẽ, đặc biệt là khi một trong hai bên, tức vợ hoặc chồng, quyết định rút yêu cầu ly hôn. Theo quy định tại Căn cứ điểm c, khoản 1, Điều 217 và điểm c, khoản 2, Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu có quyết định rút yêu cầu, Tòa án sẽ đình chỉ mọi thủ tục và trả lại đơn ly hôn.

- Giai đoạn diễn ra phiên tòa hoặc phiên họp: Tại giai đoạn này, khi Tòa án đã chính thức bắt đầu phiên tòa hoặc phiên họp thì Tòa án sẽ căn cứ quy định tại khoản 2 của Điều 244 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nếu trong quá trình này, vợ hoặc chồng tự nguyện quyết định rút yêu cầu ly hôn, Hội đồng xét xử sẽ có quyền đình chỉ xét xử đối với phần yêu cầu đã rút.

Ngoài ra, khi bạn rút đơn ly hôn thì là đồng thuận hay đơn phương thì cũng cần thông báo cho vợ bạn để vợ bạn thực hiện quyền của mình bởi có thể vợ bạn không đồng ý với quyết định rút đơn ly hôn của bạn thì hoàn toàn có quyền khởi kiện vụ án yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Ly-hon

Xem thêm: Thủ tục rút hồ sơ ly hôn thực hiện thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Rút đơn ly hôn thuận tình có cần sự đồng ý của cả vợ và chồng không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Chu Quỳnh Vương

Được tư vấn bởi: Luật sư Chu Quỳnh Vương

0862666366

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi