Danh mục

Quyền về lối dẫn tiêu nước trong canh tác được quy định như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi đang trồng 20 cây cam ở vườn nhà tôi. Do yếu tố địa hình nên nếu tôi muốn thoát nước thì bắt buộc phải tiêu nước thông qua thửa đất của nhà hàng xóm. Tuy nhiên, người hàng xóm không cho phép tôi tiêu nước qua nên khiến 20 cây cam của tôi bị chết. Vậy trong trường hợp trên, tôi có được tiêu nước thông qua bất động sản liền kề không? Người hàng xóm có phải bồi thường thiệt hại cho tôi không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật Dân sự năm 2015 tại Điều 253 có quy định Quyền về tưới, tiêu nước như sau:

“Người có quyền sử dụng đất canh tác khi có nhu cầu về tưới nước, tiêu nước, có quyền yêu cầu những người sử dụng đất xung quanh để cho mình một lối dẫn nước thích hợp, thuận tiện cho việc tưới, tiêu; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó; nếu người sử dụng lối dẫn nước gây thiệt hại cho người sử dụng đất xung quanh thì phải bồi thường.”

Theo đó, đối với trường hợp của Quý độc giả, anh/chị có quyền yêu cầu hàng xóm để cho mình một lối dẫn nước thích hợp, thuận tiện cho việc tưới, tiêu nước và người hàng xóm có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Các chủ thể có thể tự thỏa thuận với nhau về các vấn đề như vị trí, chiều dài lối dẫn, lượng nước, cách thức đặt lối dẫn, thời gian sử dụng,… để thuận lợi cho chủ của bất động sản hưởng quyền, đồng thời không làm cản trở việc sử dụng đất một cách bình thường của chủ bất động sản chịu hưởng quyền, hoặc để sự cản trở này ở mức thấp nhất.

 Quyen-ve-loi-dan-tieu-nuoc-trong-canh-tac

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng thuật ngữ “đất canh tác” trong điều luật là thuật ngữ không được Luật Đất đai hiện hành sử dụng trong phân loại đất, vì vậy, chúng ta chỉ có thể hiểu thuật ngữ này qua cách hiểu tiếng Việt thông thường mà không có định nghĩa pháp lý chính xác. Do đó, đất trong trường hợp này phải thuộc một trong hai trường hợp: đất đã được đăng ký với mục đích sử dụng là đất nông nghiệp hoặc đất chưa được xác định mục đích sử dụng nhưng thực tế đang được dùng vào mục đích nông nghiệp trồng cấy.

Về việc yêu cầu người hàng xóm bồi thường thiệt hại do làm chết 20 cây cam, vấn đề này luật không có quy định cụ thể nên trong trường hợp này người hàng xóm không có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho Quý độc giả mà chỉ có nghĩa vụ mở lối dẫn nước phục vụ mục đích tưới, tiêu nước. Trong quá trình sử dụng, nếu Quý độc giả gây thiệt hại cho người sử dụng đất xung quanh thì phải bồi thường.

Xem thêm4 quyền đối với thửa đất liền kề mà người dân phải biết

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi quyền về lối dẫn tiêu nước trong canh tác được quy định như thế nào dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi