Quyền chủ hộ sau khi ly hôn có bị thay đổi không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bố mẹ tôi ly hôn đã 10 năm nay, thời điểm trước khi ly hôn bố tôi là chủ hộ. Sau khi ly hôn thì theo quyết định của tòa là mẹ tôi có quyền sở hữu căn nhà và bà thanh toán phần chi phí 50% giá trị căn nhà cho bố tôi. Hiện nay, tôi lấy vợ và sinh con khi đi đăng ký khai sinh và nhập khẩu cho con thì cán bộ lại yêu cầu có chữ ký đồng ý của bố tôi thì mới nhập khẩu được, tuy nhiên bố tôi không đồng ý ký để gây khó khăn cho tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường trường hợp này bố tôi còn quyền quyết định của chủ hộ không, tôi cần làm gì để đăng ký thường trú cho con tôi? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn đưa ra, đầu tiên bạn cần phải thực hiện thủ tục thay đổi chủ hộ và xóa đăng ký thường trú của bố bạn, bạn cần cung cấp bản án/ quyết định của Tòa án và chứng cứ đã thanh toán phần chi phí 50% giá trị căn nhà trên cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

Luật Cư trú số 68/2020/QH14 quy định như sau: 

Điều 24. Xóa đăng ký thường trú

1.Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

g) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, chọ mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó hoặc trường hợp quy định tại điểm h khoản này;

h) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

 

Điều 26. Điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú

1. Việc điều chỉnh thông tin về cư trú của công dân được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Thay đổi chủ hộ;

2. Hồ sơ điều chỉnh thông tin về cư trú quy định bao gồm:

a) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc điều chỉnh thông tin.

Như vậy, bạn cần hoàn thiện các hồ sơ theo quy định tại Điều 26 Luật Cư trú để thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin về cư trú sau đó mới thực hiện thủ tục nhập khẩu cho con.

Ly-hon

Xem thêm: [Giải đáp] Ly hôn nhưng vẫn chung hộ khẩu có được không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "Quyền chủ hộ sau khi ly hôn có bị thay đổi không?​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Nguyễn Công Giang

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Công Giang

Công ty luật TNHH GLS và cộng sự

0968552782

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi