Quy trình chấm dứt hợp đồng do thay đổi cơ cấu

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi được công ty trao đổi và gửi 1 thông báo chấm dứt hợp đồng lao đồng do công ty sẽ thay đổi cơ cấu tổ chức. Sau đó, công ty không trao đổi gì thêm. Tôi rất bất bình và cho rằng công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật với tôi. Xin hỏi, quy trình để công ty chấm dứt hợp đồng lao động với tôi trong trường hợp này là gì ạ? Trong trường hợp này tôi phải làm gì tiếp, công ty ra thông báo như thế này, nếu tôi nghỉ làm thì có sao không? Quyền lợi của tôi trong trường hợp này như thế nào ạ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo khoản 1 điều 42 Bộ luật Lao động 2019 thì thay đổi cơ cấu công nghệ là một trong những trường hợp sau đây:

- Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;

- Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động;

- Thay đổi sản phẩm hoặc cơ cấu sản phẩm.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Bộ luật Lao động 2019 thì trước khi chấm dứt hợp đồng với người lao động vì lý do thay đổi cơ cấu công nghệ thì trước đó phải lập phương án sử dụng lao động với những nội dung cơ bản. Cụ thể:

“Điều 44. Phương án sử dụng lao động

1. Phương án sử dụng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Số lượng và danh sách người lao động tiếp tục được sử dụng, người lao động được đào tạo lại để tiếp tục sử dụng, người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian;

b) Số lượng và danh sách người lao động nghỉ hưu;

c) Số lượng và danh sách người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động;

d) Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động và các bên liên quan trong việc thực hiện phương án sử dụng lao động;

đ) Biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

2. Khi xây dựng phương án sử dụng lao động, người sử dụng lao động phải trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Phương án sử dụng lao động phải được thông báo công khai cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được thông qua.”

Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cho người lao động.

Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải trả trợ cấp cho người lao động theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019. Cụ thể:

- Trợ cấp thôi việc: Khi hợp đồng lao động chấm dứt trong trường hợp thay đổi cơ cấu công nghệ hoặc vì lý do kinh tế thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

- Trợ cấp mất việc làm: Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 47 của Bộ luật Lao động cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã...

Như vậy, như bạn cung cấp thông tin thì Người sử dụng lao động trong trường hợp này đang vi phạm về trình tự, thủ tục khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với bạn. Bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại trực tiếp đến Người sử dụng lao động hoặc khởi kiện vụ án lao động ra Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Bạn không nên nghỉ làm, vì nếu nghỉ làm được coi là hành vi chấp thuận việc chấp dứt hợp đồng lao động, đây sẽ là căn cứ bất lợi cho bạn.

Trong trường hợp bạn bị đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ đúng trình tự - thủ tục theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ được hưởng các khoản trợ cấp tôi vừa nêu trên.

Xem thêm5 lưu ý khi chấm dứt hợp đồng lao động từ năm 2021

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi