Làm gì khi bị thu hồi đất mà không được đền bù

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Nhà cháu có vài mẫu ruộng ở quê và cho họ hàng cấy cày. Một hôm, UBND xã có gọi bố cháu về ký để người ta lấy ruộng để làm đường. Đợt 1 họ đã đền bù; Đợt 2 họ lấy và đã đền bù cho mọi người TRỪ NHÀ CHÁU (đến giờ đã gần 1 năm ). Vì nhà cháu cho họ hàng cấy nhờ nên không biết là đã đền bù hay chưa thì họ hàng gọi báo là các nhà khác đều được nhà mình thì KHÔNG. Bố cháu có về quê gặp bí thư và 1 số người trong UBND nhưng họ đều tránh né, không giải quyết hoặc ừ rồi cho qua... Cháu nghi ngờ họ đã ăn luôn tiền đền bù của nhà cháu và không muốn giải quyết... Xin hãy tư vấn giải quết vấn đề cho nhà cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn! Người dân chỉ biết là nghe theo, họ không hiểu biết để rồi bị những con người có quyền có thế đè đầu.. lừa lọc.. người của nhà nước của đảng như tham lam gian xảo .. ăn hết phần của dân, dân thì nghèo vẫn nghèo còn họ nhà cao của rộng,  đi ô tô :)))))

Trả lời:

Khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế, xã hội mà có bị thiệt hại về tài sản thì sẽ được bồi thường, trừ các trường hợp tài sản được tạo lập trái quy định theo Luật Đất đai 2013. Do bạn không trình bày rõ phần đất có thu hồi này có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hay không có sổ đỏ nên chúng tôi chia theo trường hợp sau:

- Nếu đất bị thu hồi chưa được cấp sổ đỏ là đất lấn chiếm thì khi bị thu hồi cũng không được bồi thường tài sản trên đất.

- Nếu đất được thu hồi đã có sổ đỏ hoặc chưa sổ đỏ nhưng là đất hợp pháp gia đình bạn sử dụng mà không có tranh chấp và thuộc các trường hợp quy định được cấp sổ đỏ thì được bồi thường về đất và được bồi thường tài sản trên đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Trong trường hợp này, gia đình bạn cần xác định rõ việc đã có quyết định bồi thường hay chưa bằng cách thu thập hồ sơ tài liệu là các văn bản lên quan đến thu hồi đất của gia đình bạn như: Quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường ... Nếu chưa có quyết định bồi thường, mà cấp có thẩm quyền chỉ đang trong quá trình xây dựng phương án đền bù thì phía gia đình có thể đưa đề xuất, ý kiến về vấn đề bồi thường thiệt hại tới Ủy ban nhân dân quận, huyện hoặc trung tâm giải phóng mặt bằng, phát triển quỹ đất để thay đổi về mức đền bù.

Nếu gia đình bạn nhận được quyết định bồi thường về việc thu hồi đất mà không bồi thường cho gia đình bạn thì gia đình có quyền khiếu nại với thời hiệu khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính lên Ủy ban nhân dân huyện hoặc khởi kiện hành chính. Trình tự khiếu nại được quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011:

“Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính”.

Trong đơn khiếu nại thì ngoài việc trình bày rõ vụ việc thì gia đình cũng cần cung cấp giấy tờ, hồ sơ liên quan đến việc sử dụng mảnh đất và chứng cứ cho rằng việc gia đình khác được bồi thường mà gia đình bạn không được bồi thường là trái với quy định của pháp luật.

Trường hợp gia đình bạn đã khiếu nại mà không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp gia đình bạn không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Vũ Văn Toàn

Được tư vấn bởi: Luật sư Vũ Văn Toàn

Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội

0978994377

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi