Phạm tội ở nước ngoài có bị coi là đã có án tích không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietNam: Năm 2015, tôi ( người Việt Nam ) có phạm tội trộm cắp tài sản ở Mỹ và bị phạt 5 năm tù. Sau khi ra tù, tôi có quay trở lại Việt Nam để làm ăn và sinh sống. Vậy cho tôi hỏi , trường hợp tôi phạm tội ở nước ngoài có được coi là đã có án tích không ? Nếu có thì làm sao để tôi có thể xóa án tích ? Xin cảm ơn

Trả lời:

Căn cứ Điều 5 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định về đối tượng quản lý lý lịch tư pháp, theo đó pháp luật Việt Nam chỉ quản lý lý lịch tư pháp với công dân Việt nam bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của tòa án Việt Nam, Tòa án nước ngoài mà trích lục bản án hoặc trích lục án tích của người bị kết án được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Như vậy, nếu tồn tại điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự thì trong lý lịch tư pháp của người đó sẽ thể hiện nội dung về việc người này phạm tội và bị kết án tại nước ngoài.

Nếu hai nước không tồn tại điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự, trong lý lịch tư pháp của người đó sẽ thể hiện nội dung “không có án tích”, tức là việc người này phạm tội ở nước ngoài không bị thể hiện trong lý lịch tư pháp.

Hiện nay, giữa Việt Nam và Mỹ không tồn tại điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự, vì vậy, trong lý lịch tư pháp của bạn sẽ thể hiện nội dung là “không có án tích”.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi