Phải đăng ký nhãn hiệu mới được sử dụng nhãn hiệu?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi chuẩn bị mở một cửa hàng bán quần áo nữ tại Hà Nội. Hiện tại hàng hoá là do tôi nhập ở các nơi về, tuy nhiên thời gian tôi tôi sẽ tự thiết kế các sản phẩm để kinh doanh. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có cần phải đăng ký thương hiệu thời trang không và tại sao? Nếu không đăng ký mà cứ treo biển và sử dụng bình thường thì thương hiệu của tôi có được bảo vệ khi bị xâm phạm không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Việc bạn lựa chọn có đăng ký thương hiệu thời trang của bạn hay không là quyền của bạn chứ không phải là nghĩa vụ, tức là bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn đăng ký bảo hộ thương hiệu hoặc không.

Trong trường hợp bạn không đăng ký bảo hộ thương hiệu thì bạn sẽ không được pháp luật bảo hộ thương hiệu đó. Nếu có một đơn vị khác đã được bảo hộ thương hiệu mà bạn đang sử dụng thì họ hoàn toàn có quyền yêu cầu bạn không được phép sử dụng thương hiệu đó nữa và thậm chí có thể yêu cầu bồi thường, ngăn chặn theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu không trùng lẫn với đơn vị, tổ chức, cá nhân nào đối với thương hiệu bạn đang sử dụng thì bạn vẫn có quyền sử dụng thương hiệu đó bình thường mà không cơ quan nào can thiệp. Nhưng sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có đối tượng khác sử dụng thương hiệu mà bạn đang dùng.

Việc đăng ký thương hiệu đảm bảo sự bảo vệ hợp pháp với công việc kinh doanh. Cục sở hữu trí truệ sẽ bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi những đối thủ với việc sử dụng thương hiệu mà bạn đã đăng ký để tạo nên sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng về thương hiệu và kiếm lợi nhuận từ thương hiệu của bạn. Bởi vậy, bạn nên đăng ký thương hiệu thời trang của bạn nếu có điều kiện. Nó không những thể hiện sự chuyên nghiệp trong kinh doanh mà còn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi