Nơi nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất 2021

Câu hỏi:

Gia đình tôi có một mảnh đất nông nghiệp. Sau một thời gian dài sử dụng, chúng tôi muốn dùng mảnh đất này để xây dựng nhà để ở. Tôi muốn hỏi liệu gia đình tôi có thể chuyển mục đích sử dụng mảnh đất này được hay không? Nếu được thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì và đến nộp cho cơ quan nào?

Trả lời:

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Về điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, căn cứ theo Điều 52 Luật Đất đai 2013, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là:

“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Đồng thời, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang thành đất ở cũng cần phải được phép của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ( khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013).

Do đó, để có thể đủ điều kiện chuyển đồi mảnh đât trên từ đất nông nghiệp sang đất ở thì bạn phải xem xét đến cả 2 điều kiện mà pháp luật đã quy định nói trên. Nếu có đủ 2 điều kiện trên thì hoàn toàn có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

 

Trình tự chuyển mục đích sử dụng đất

Về vấn đề trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, căn cứ theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai hiện hành, trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

“1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Theo khoản 1 Điều này, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bao gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, người nộp hồ sơ phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính.

 

Nơi nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

Theo khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP và Điều 59 Luật Đất đai 2013, nơi tiếp nhận hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất  sẽ là:

- Sở Tài nguyên và Môi trường trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

- Phòng Tài nguyên và Môi trường trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi