Những người quản lý di sản thừa kế cùng mất thì ai quản lý?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ông bà tôi đã mất và có để lại di chúc, trong đó có nói rõ dành 1 phần đất để làm nơi thờ cúng tổ tiên. Trong nội dung di chúc đã nói rõ 2 anh em trai có trách nhiệm quản lý phần di sản này. Tuy nhiên, hiện nay cả 2 anh em đều đã mất mà chưa kịp giao lại trách nhiệm quản lý này cho ai. Vậy, giờ ai là người có trách nhiệm quản lý phần di sản này ạ? Và phải làm thủ tuc gì để xác định điều đó ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 1, khoản 2 Điều 616 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người quản lý di sản như sau:

“1. Người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thỏa thuận cử ra.

2. Trường hợp di chúc không chỉ định người quản lý di sản và những người thừa kế chưa cử được người quản lý di sản thì người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản.”

Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc di sản dùng vào việc thờ cúng:

“1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.”

Như vậy, trường hợp hai người con trai được cha mẹ chỉ định trong di chúc chịu trách nhiệm quản lý phần di sản thừa kế dùng trong việc thờ cúng đều đã chết thì phần di sản này thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

Những người thừa kế theo pháp luật ở đây được hiểu là những người thuộc các hàng thừa  kế theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015. Trước hết sẽ xét đến những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người để lại di sản, sau đó là các hàng thừa kế tiếp theo.

Do đó, để thống nhất được ai sẽ là người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế theo quy định của pháp luật có thể làm Văn bản thỏa thuận cử người quản lý di sản có đầy đủ chữ ký/ điểm chỉ của các bên.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi