Danh mục

Nhắn tin cho chồng bồ nhí của bố mình, tôi có bị kiện không?

Câu hỏi:

Cho em hỏi là em nhắn tin cho chồng của tình nhân bố em là “Chú bất lực để vợ chú đi ngủ với người khác mà không giải quyết được gì?”... Rồi chú đó đòi cầm tin nhắn đi kiện em nói vợ ông ngủ với người khác là xúc phạm danh dự! Cho em hỏi nếu kiện thì em có bị gì không?

Trả lời:

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được Nhà nước bảo vệ thông qua các quy định của pháp luật có liên quan. Theo đó, quy định này thể hiện rõ nhất trong pháp luật dân sự.

Tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có nêu, phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng đối với người  có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Việc bạn nhắn tin với nội dung như vậy có thể bị coi là có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định trên.

Ngoài ra, phía người bị hại (người bị ảnh hưởng bởi hành vi cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm) có quyền khởi kiện ra toà án yêu cầu bạn xin lỗi công khai hoặc bồi thường thiệt hại.

Mức yêu cầu bồi thường phụ thuộc vào thiệt hại mà người này chứng minh được (thiệt hại tinh thần, thiệt hại vật chất).

Nếu hành vi cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác lặp đi lặp lại, gia tăng và có tính chất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì có thể bị xử lý về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi