Nhận tài sản cầm cố không có giấy tờ bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có mua chiếc xe ô tô trả góp ở ngân hàng trong thời gian 3 năm và đang thế chấp giấy tờ xe ở ngân hàng. Tuy nhiên, do tình hình Covid nên tôi đã mang xe ra cửa hàng cầm đồ với giá 150 triệu đồng. Trong hợp đồng với bên cầm cố có nội dung quy định nếu sau 01 tháng tôi không gia hạn thì bên cầm cố có quyền thanh lý tài sản. Đến nay, tôi đã chậm gia hạn 03 tháng nên bên cầm cố đã thanh lý tài sản cho người khác và không thông báo trước cho tôi. Xin hỏi, việc ngân hàng cầm cố tài sản là chiếc xe ô tô mà không có giấy tờ xe có vi phạm pháp luật không? Việc thanh lý tài sản cầm cố không có giấy tờ có đúng quy định hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ (Điều 309 Bộ luật Dân sự năm 2015) và việc một tài sản được dùng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ là hợp pháp theo Điều 296 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trong trường hợp này, bên cầm đồ (bên nhận cầm cố) đã nhận cầm cố chiếc xe nhưng không kiểm tra xem tài sản này đã được đăng ký giao dịch bảo đảm hay chưa sẽ dễ gặp phải rủi ro khi tài sản này được xử lý để thực hiện nghĩa vụ bảo đảm.

Nhan-tai-san-cam-co-khong-co-giay-to-bi-xu-phat

Ngoài ra, khi cửa hàng cầm đồ không lưu giữ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người cầm cố đối với chiếc xe (dù chiếc xe này thực sự do người cầm cố làm chủ sở hữu) sẽ bị phạt hành chính theo điểm k khoản 3 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy, chữa cháy; Cứu nạn, cứu hộ; Phòng, chống bạo lực gia đình, cụ thể như sau:

“3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

k) Nhận cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố hoặc không lưu giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cầm cố tại cơ sở kinh doanh trong thời gian cầm cố tài sản đối với tài sản theo quy định của pháp luật phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản đó;”

Trong trường hợp xấu hơn, nếu chiếc xe này là không chính chủ, người nhận cầm cố có thể sẽ bị phạt hành chính theo quy định điểm l khoản 3 Điều 12 hoặc theo điểm b khoản 5 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

“5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Nhận cầm cố tài sản do trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc do người khác phạm tội mà có nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;”

Về việc thanh lý tài sản cầm cố, trong trường hợp hợp đồng cầm cố là hợp pháp thì bên cầm cố có quyền thanh lý chiếc ô tô này theo khoản 2 Điều 314 Bộ luật Dân sự năm 2015 vì trước đó bên nhận cầm cố và bên cầm cố đã có thoả thuận về việc này. Khi thanh lý thì bên nhận cầm cố có thể chứng minh nguồn gốc tài sản bằng hợp đồng cầm cố giữa chủ xe và bên nhận cầm cố.

Xem thêmÍt ai biết: Người dân không được cầm cố Sổ đỏ

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Nhận tài sản cầm cố không có giấy tờ bị xử phạt như thế nào?“ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi