Nhãn hiệu nổi tiếng có cần đăng ký bảo hộ không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Cho tôi hỏi, tôi có thể đặt tên và sử dụng nhãn hiệu của mình trùng với một nhãn hiệu của người khác rất nổi tiếng trong thời gian rất lâu (khoảng 10 năm rồi) nhưng họ chưa đăng ký bảo hộ (đối với dịch vụ cắt tóc) không? Nếu vi phạm thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Nếu không vi phạm thì tôi có thể đăng ký nhãn hiệu đó không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Theo quy định pháp luật hiện hành, để được ghi nhận là nhãn hiệu nổi tiếng thì chủ sở hữu phải nộp yêu cầu xem xét ghi nhận Nhãn hiệu nổi tiếng với Cục Sở hữu trí tuệ và có nghĩa vụ chứng minh nhãn hiệu của mình đáp ứng các tiêu chuẩn để được ghi nhận là nhãn hiệu nổi tiếng theo Điều 75 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 và Điều 42.3 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN.

Nhãn hiệu nổi tiếng được ghi nhận theo Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc được ghi nhận theo thủ tục tố tụng dân sự đều được ghi nhận vào mục nhãn hiệu nổi tiếng được ghi nhận tại Cục Sở hữu trí tuệ. Đây được coi là hình thức ghi nhận trực tiếp, chính thức của Cục Sở hữu trí tuệ để xác định được một nhãn hiệu là nổi tiếng.

Tuy nhiên, trên thực tế thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ, Cục sẽ ghi nhận nhãn hiệu nổi tiếng một cách không chính thức hay còn gọi là ghi nhận gián tiếp qua vụ việc. Cụ thể là Cục Sở hữu trí tuệ đã từ chối cấp văn bằng cho một số nhãn hiệu dựa trên cơ sở tương tự gây nhầm lẫn với một/một số nhãn hiệu khác mà được coi là nổi tiếng/nhận biết và sử dụng rộng rãi hoặc kết luận từ chối cấp văn bằng cho nhãn hiệu sau khi xem xét các yêu cầu phản đối cấp văn bằng/chấm dứt hiệu lực/hủy hiệu lực của văn bằng dựa trên cơ sở nhãn hiệu nổi tiếng.

Theo thông tin bạn cung cấp, nhãn hiệu bạn có ý định đặt tên và sử dụng trùng với nhãn hiệu của người khác rất nổi tiếng trong thời gian rất lâu (khoảng 10 năm) nhưng chưa đăng ký bảo hộ. Trường hợp này bạn cần xác định nhãn hiệu đó có phải nhãn hiệu nổi tiếng không theo pháp luật của Luật Sở hữu trí tuệ. Bởi vì đôi khi việc xác định nhãn hiệu nổi tiếng của bạn là có thể chỉ là cảm tính, còn đối với các tiêu chí của pháp luật hiện hành thì nhãn hiệu đó chưa đáp ứng đầy đủ để trở thành nhãn hiệu nổi tiếng.

Trong trường hợp nhãn hiệu đó là nhãn hiệu nổi tiếng, việc bạn đặt tên và sử dụng trùng với nhãn hiệu nổi tiếng là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng, theo đó có thể phải chịu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. Cụ thể, theo quy định tại khoản 15, Điều 11 Nghị định số 99/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp quy định như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại trên biểu hiện, giấy tờ giao dịch kinh doanh, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, bao bì hàng hóa”.

Bên cạnh đó, người vi phạm có thể chịu hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ từ 01 tháng đến 03 tháng và hình thức khắc phục hậu quả đối với hành vi này là  buộc thay đổi tên doanh nghiệp, loại bỏ yếu tố vi phạm trong tên doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi