Nhận con riêng của vợ làm con nuôi có được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi vừa kết hôn xong, vợ tôi trước đó đã ly hôn chồng cũ và có được quyền nuôi 01 đứa con. Xin hỏi tôi có thể nhận nuôi bé làm con nuôi được không? Nếu được thì tôi phải đáp ứng những điều kiện gì?

Trả lời:

1. Điều kiện nhận nuôi con nuôi

Điều kiện nhận nuôi con nuôi áp dụng cho trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ làm con nuôi được quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 và Nghị định 19/2011/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (hiểu đơn giản là phải đủ 18 trở lên, không mắc bệnh hoặc nghiện các chất kích thích làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, khả năng làm chủ hành vi).

- Có tư cách đạo đức tốt.

 

2. Một số trường hợp không được nhận con nuôi

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

- Đang chấp hành hình phạt tù;

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

 

3. Điều kiện của trẻ được nhận làm con nuôi

Điều 8 Luật Nuôi con nuôi hiện hành quy định trẻ được nhận làm con nuôi phải dưới 16 tuổi, tuy nhiên với các trường hợp được cha dượng nhận làm con nuôi thì đủ 16 dưới 18 tuổi vẫn được coi là đủ điều kiện.

 

4. Hồ sơ nhân con nuôi và thủ tục thực hiện

4.1 Hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi

- Đơn xin nhận con nuôi;

- Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

- Phiếu lý lịch tư pháp;

- Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân (trường hợp này là giấy chứng nhận kết hôn);

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp có thẩm quyền cấp.

4.2 Hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi

- Giấy khai sinh;

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

Văn bản thể hiện ý chí của cha, mẹ trả đồng ý cho bạn nhận cháu bé làm con nuôi. Nếu cháu bé đủ 9 tuổi thì phải có văn bản ý kiến đồng ý của cháu.

4.3 Thủ tục thực hiện

Hồ sơ được giải quyết tại UBND cấp xã nơi cháu bé cư trú. Khi giải quyết, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tư vấn cho cha mẹ cháu bé, cháu bé hiểu đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

Khi xét thấy các bên có đủ điều kiện được nhận con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho hai vợ chồng bạn và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của cha mẹ đẻ cháu và cháu (nếu cháu đủ 9 tuổi).

Sau khi nhận cháu làm con nuôi, sáu tháng một lần trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày giao nhận con nuôi,  bạn có trách nhiệm thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú về tình trạng sức khỏe, thể chất, tinh thần, sự hòa nhập của con nuôi với bạn, gia đình, cộng đồng. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường trú có trách nhiệm kiểm tra, theo dõi tình hình thực hiện việc nuôi con nuôi (điều 24 Luật nuôi con nuôi).

Lưu ý: nội dung tư vấn áp dụng cho trường hợp nhận con nuôi trong nước, tức là bạn, vợ, con riêng của vợ bạn đều là người Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi