Danh mục

Nhà đất do chồng vay tiền mua thì sau khi ly hôn sẽ được chia như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi và chị A có đăng ký kết hôn vào ngày 1/1/2020. Ngày 1/2/2020, tôi có vay tiền của bố, mẹ ruột để mua căn nhà X. Ngày 4/10/2021, vợ, chồng tôi tiến hành ly hôn. Vậy trong trường hợp trên, vợ tôi có quyền yêu cầu chia căn nhà X trên không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Ngoài ra, tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng; Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định nêu trên thì căn nhà nêu trên dù là bạn vay tiền của bố mẹ để mua nhưng không có văn bản thỏa thuận là tài sản riêng theo quy định tại Điều 38, 39, 40 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Do đó, căn nhà nêu trên vẫn là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, ngày 4/10/2021, vợ, chồng bạn tiến hành ly hôn, vợ bạn vẫn có quyền yêu cầu chia căn nhà X theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Chia tài sản khi ly hôn: Cần biết gì để không bị thiệt?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi