​Nhà đang thế chấp có được đăng ký thường trú không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi hiện nay đang sở hữu căn nhà A ở phường X. Ngày 15/1/2021, tôi có thế chấp ngôi nhà trên để vay tiền. Ngày 15/7/2021, tôi có thực hiện việc đăng ký thường trú tại ngôi nhà A trên. Cán bộ công an phường từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú của tôi với lý do ngôi nhà đang thế chấp. Vậy trong trường hợp trên, việc cán bộ công an không đăng ký thường trú cho tôi có đúng quy định của pháp luật không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú (hay còn gọi là đăng ký hộ khẩu) từ ngày 01/7/2021 được thực hiện theo quy định tại Luật Cư trú 2020, Thông tư 55/2021/TT-BCA và Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06, cụ thể như sau:

Tại khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú năm 2021 quy định “Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.”.

Như vậy, có thể thấy rằng trường hợp của bạn đang có sở hữu hợp pháp nhà A ở phường X là đủ điều kiện chứng minh chỗ ở hợp pháp. Việc bạn thế chấp ngôi nhà chỉ là một hình thức đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự mà không mất đi quyền sở hữu hợp pháp căn nhà.

Chính vì thế, hành vi từ chối tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú của Cán bộ công an phường đối với hồ sơ của bạn là thiếu căn cứ, không phù hợp với quy định pháp luật.

Bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại hành vi hành chính nêu trên đến trực tiếp Chủ tịch UBND cấp phường (lần 1) và Chủ tịch UBND cấp quận (lần 2) để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Xem thêmThủ tục đăng ký thường trú từ 01/7/2021: Hướng dẫn từ A - Z

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi