Danh mục

Nhà chùa có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi hiện tại là người quản lý của Nhà chùa X. Ngày 05/04/2022, anh A muốn thực hiện việc tặng cho thửa đất trên cho nhà chùa. Vậy trong trường hợp trên, nhà chùa có được phép nhận tặng cho đất từ cá nhân khác không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Bên cạnh những hình thức chuyển quyền như chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, góp vốn thì tặng cho quyền sử dụng đất cũng là hình thức được thực hiện phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của tài sản là quyền sử dụng đất nên không phải trong mọi trường hợp người sử dụng đất đều có thể tặng cho đối với tài sản này.

Điều 191 Luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Trong đó, tại khoản 1 Điều này có quy định như sau:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.”

 Nha-chua-co-duoc-nhan-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat

Như vậy, cơ sở tôn giáo thuộc trường hợp không được nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Mà cơ sở tôn giáo bao gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo.

Do đó, đối chiếu với tình huống nói trên, Chùa X của Quý độc giả không được nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ cá nhân.

Xem thêmĐất cơ sở tôn giáo là gì?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi tu sĩ có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi