Nguyên tắc chia di sản thừa kế theo pháp luật

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi được các cụ để lại cho 1 thửa đất nhưng không có giấy tờ mua bán. Tôi sử dụng ổn định năm 1998 và đã xây nhà hết gần 2/3 diện tích. Vừa rồi, chú tôi có khởi kiện chia thừa kế và vụ án đang được thụ lý tại Toà. Cho tôi hỏi, trường hợp thửa đất được chia đều thì tôi có phải tách đất ra cho các anh em hay không? Tôi vẫn muốn được tiếp tục sử dụng đất thì phải làm thế nào? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Khoản 2 Điều 660 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về phân chia di sản theo pháp luật như sau:

“2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp yêu cầu khởi kiện chia di sản thừa kế của chú bạn được tòa án chấp nhận thì nếu thửa đất của bạn đủ các điều kiện để tách thửa theo quy định pháp luật thì tòa án sẽ xem xét chia bằng hiện vật tức bạn phải tách đất ra để chia cho chú bạn và các đồng thừa kế khác.

Nếu  trường hợp thửa đất không đủ điều kiện chia tách thì tòa án sẽ xem xét định giá thửa đất và bạn có thể sẽ được nhận đất nhưng bạn phải thanh toán suất thừa kế bằng tiền cho các đồng thừa kế khác.

Còn trường hợp thửa đất đủ điều kiện chia tách theo quy định pháp luật, nhưng bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng đất thì bạn có thể thỏa thuận với các đồng thừa kế còn lại về việc bạn nhận quyền sử dụng đất và sẽ thanh toán số tiền tướng ứng với suất thừa kế của các đồng thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi