Người yêu đang chấp hành hình phạt tù có được vào thăm không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Người yêu em phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hiện đang chấp hành hình phạt tù. Em và anh mới tổ chức đám cưới, chưa kịp đăng kí kết hôn. Nay em muốn vào tù thăm anh. Xin hỏi em có được vào thăm không? Thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 

Thông tư 14/2020/TT-BCA 
 

Trả lời của luật sư

Khoản 5, khoản 7, Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

- Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

- Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Điều 4 Thông tư 14/2020/TT-BCA  quy định những đối tượng sau được phép gặp phạm nhân: 

- Thân nhân được gặp phạm phận gồm: ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột.

- Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác đề nghị được gặp phạm nhân thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân xem xét, giải quyết nếu xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân cũng như yêu cầu quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân và phòng, chống tội phạm.

Từ các quy định trên, việc bạn và người yêu tổ chức đám cưới mà chưa đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì chưa được công nhận là vợ chồng theo quy định của pháp luật. Do đó trên danh nghĩa, bạn không phải vợ hợp pháp của phạm nhân. Do đó bạn không thuộc trường hợp thân nhân được gặp phạm nhân. Thay vào đó, bạn phải thực hiện việc đề nghị được gặp phạm nhân và chờ kết quả xem xét, giải quyết của Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân.

Nguoi-yeu-dang-chap-hanh-hinh-phat-tu-co-duoc-vao-tham-khong

Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 5 Thông tư 14/2020/TT – BCA, bạn muốn gặp phạm nhân thì phải chuẩn bị các giấy tờ tài liệu sau:

Văn bản đề nghị gặp phạm nhân 

- Phải có một trong những giấy tờ cá nhân sau: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên nếu thuộc lực lượng vũ trang (Trường hợp bạn không có một trong các giấy tờ cá nhân trên thì phải có đơn đề nghị được dán ảnh do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bạn đang làm việc, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh).

Xem thêm: Bạn bè có được vào thăm phạm nhân không? - LuatVietnam

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Người yêu đang chấp hành hình phạt tù có được vào thăm không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Bạch Minh Thắng

Được tư vấn bởi: Luật sư Bạch Minh Thắng

Đoàn luật sư Hà Nội

0948246868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi