Trộm cắp tài sản ở nước ngoài xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Chào Luật sư, hiện tại em là du học sinh bên Singapore. Vào hôm 7/2 vừa qua thì một người trong phòng với e đã trộm cắp tiền của mọi người và trước đó còn vay mượn mọi người với tổng số tiền lên đến 6000 đô-la Singapore.Và ngày sau đó nó đã tẩu thoát về Việt Nam. Vậy bây giờ em không biết nên giải quyết như thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp e được không ạ?(Mong luật sư có thể trả lời cko e về hướng giải quyết và hình phạt ra sao đối với người đã trộm cắp ạ) Em cảm ơn rất nhiều ạ.

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi qua trang LuatVietnam được Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Hành vi phạm tội tại quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc quốc gia nào sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc quốc gia đó. Do vậy, đối với hành vi trộm cắp thực hiện tại Singapore thì sẽ bị xử lý theo pháp luật Singapore.

Giữa Việt Nam và Singapore hiện chưa có hiệp định dẫn độ nên Việt Nam sẽ không dẫn độ công dân Việt Nam ra nước ngoài để bị xét xử, tuy các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc cho thi hành bản án, quyết định hình sự của Tòa án nước ngoài đối với công dân Việt Nam phạm tội ở nước ngoài.

 

Lời khuyên của luật sư

Nếu bạn là du học sinh đang theo học tại Singapore thì trước tiên, bạn nên báo cáo ngay sự việc với tổ chức hỗ trợ sinh viên tại Singapore như: Câu lạc bộ sinh viên Việt Nam tại Singapore, hội sinh viên nhà trường, công đoàn nhà trường hoặc bộ phận hỗ trợ du học sinh tại trường, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Singapore về việc này và đề nghị họ:

- Tư vấn pháp luật của Singapore đối với vấn đề này và hướng dẫn cách thức làm đơn khai báo gửi đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

- Làm đơn đề nghị ngăn chặn xuất cảnh đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội tại Singapore.

Nếu bạn có thông tin nào về người đã trộm cắp tiền bạc như: họ, tên, tuổi, quê quán, địa chỉ, hình ảnh… và những thông tin liên hệ tại Việt Nam của người này thì nêu rõ trong đơn trình báo gửi nhà chức trách Singapore.

Lưu ý với bạn: những biện pháp xử lý kẻ trộm cắp phụ thuộc vào pháp luật Singapore.

Hiện nay Việt Nam và Singapore chưa ký hiệp ước dẫn độ nên trường hợp cơ quan chức năng của Singapore có xác định kẻ trộm cắp đã thực hiện hành vi trên đất nước họ thì cũng không yêu cầu phía Việt Nam dẫn độ họ sang Singapore để xử lý.

Vài ý kiến chia sẻ của luật sư trên đây hi vọng giúp bạn có những thông tin cần thiết để tham chiếu sử dụng. Chúc bạn sớm ổn định cuộc sống và kẻ phạm tội sớm bị trừng trị.

Đào Thị Liên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Thị Liên

Công ty Luật Tiền Phong

http://luattienphong.vn/- 091 6162 618

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi