Người nước ngoài thành lập hộ kinh doanh bằng cách nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Chồng tôi là người nước ngoài và chuẩn bị đăng ký kết hôn với tôi là người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam. Chồng tôi đang có ý định mở một cơ sở kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh. Cho tôi hỏi chồng tôi có được đứng ra thành lập và quản lý hộ kinh doanh không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ thì về việc thành lập hộ kinh doanh của cá nhân, thành viên hộ gia đình phải là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương VIII Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ, trừ các trường hợp “người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan”.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì điều kiện bắt buộc để được thành lập hộ kinh doanh là cá nhân, thành viên hộ gia đình đó phải là công dân Việt Nam. Do đó, chồng chị là người nước ngoài nên không thể thành lập hộ kinh doanh.

Nếu muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thì chị có thể làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Mục 2 Luật Quốc tịch 2008 được sửa đổi, bổ sung 2014. Tuy nhiên, phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 7 Nghị định 16/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Trừ các trường hợp được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam tại Điều 8 Nghị định 16/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài việc nhập quốc tịch, người nước ngoài cũng có thể kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh bằng cách ủy quyền cho cá nhân có quốc tịch Việt Nam đứng ra thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Việc ủy quyền này sẽ thông qua hợp đồng ủy quyền theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi