Người nước ngoài có quyền sở hữu căn hộ Condotel không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi là người nước ngoài hiện tại đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Tôi đang có dự định mua một căn hộ Condotel ở Nha Trang. Vậy theo quy định pháp luật hiện hành, người nước ngoài có được phép sở hữu căn hộ condotel tại Việt Nam không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Pháp luật Việt Nam quy định về đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và cá nhân, pháp nhân nước ngoài tại khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014, cụ thể như sau:

“Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

[…]

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và luật pháp có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trù khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.”

quyen-so-huu-can-ho-Condotel

Căn cứ khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

“Điều 14. Đối tượng được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

[…]

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của nhà, công trình xây dựng đó.”

Pháp luật hiện hành chưa có bất kỳ quy định nào điều chỉnh Condotel. Vậy nên hiện nay người nước ngoài vẫn chưa có cở sở để mua, thuê, thuê mua Codotel ở Việt Nam. Thay vào đó, người nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực này thì có thể thực hiện phương thức đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư 2020.

Xem thêmHết thời hạn sở hữu condotel thì có bị thu hồi đất không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Người nước ngoài có được sở hữu căn hộ Condotel không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi