Người hủy di chúc có được hưởng di sản thừa kế không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Nhà tôi có 2 anh em, mẹ tôi đã qua đời. Ba tôi trước khi mất có để lại di chúc bằng giấy viết tay có 2 người làm chứng. Sau khi ba mất thì tôi phát hiện anh trai tôi đã đốt di chúc. Tôi có bằng chứng quay lại cảnh anh trai đốt di chúc đó. Xin hỏi trường hợp này anh trai tôi cố tình phá hủy di chúc thì anh tôi có được hưởng di sản thừa kế không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự 2015.

Luật sư trả lời

Căn cứ tại khoản 1, Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người không được quyền hưởng di sản như sau:

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

- Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

- Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

di-san-thua-ke

Tuy tại khoản 2, Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về trường hợp “những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc” nhưng theo thông tin mà bạn cung cấp thì việc anh trai bạn đốt di chúc sau khi ba bạn mất, nên khoản 2 không được áp dụng trong trường hợp này.

Vì vậy, anh trai bạn sẽ có thể không được quyền hưởng di sản thừa kế nếu bạn chứng minh được anh trai bạn có hành vi hủy di chúc để nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của ba bạn.

Xem thêm: Thủ tục lập di chúc đơn giản, nhanh gọn và đúng chuẩn

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Người hủy di chúc có được hưởng di sản thừa kế không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Lưu Thị Hằng Hoa

Được tư vấn bởi: Luật sư Lưu Thị Hằng Hoa

CÔNG TY LUẬT TNHH THÀNH PHONG

0902 155 806

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi