Danh mục

Người dân cần phải làm gì khi mua phải đất đã bị thu hồi?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Em họ tôi mua bán đất bằng giấy viết tay của A năm 6/2014. Sau khi mua mới phát hiện đất đó đã bị thu hồi từ lâu và chủ đất đã nhận tiền bồi thường. Sau khi bán đất thì chủ đất mất, tôi không còn liên hệ được người thân của chủ đất do họ đã bỏ quê đi nước ngoài hết. Xin hỏi trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của một người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”.

Như vậy, trường hợp bạn mua miếng đất đã bị thu hồi và chủ đất đã nhận tiền bồi thường nhưng chủ đất cố ý che giấu thông tin để bạn đặt cọc thì chủ nhà đã vi phạm pháp luật đất đai. Theo quy định pháp luật thì giao dịch mua bán đất của bạn sẽ bị vô hiệu. Bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng mua bán đất vô hiệu do bị lừa dối.

mua-phai-dat-da-bi-thu-hoi

Trong trường hợp việc mua bán đất được tòa án tuyên vô hiệu thì bạn sẽ lấy lại được tiền. Tuy nhiên, nếu bên chủ đất đã chết thì theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự quy định về nghĩa vụ về tài sản mà người chết để lại thì:

“Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.”

Như vậy, xét theo trường hợp mua bán nhà đất mà khi chủ đất chết thì nghĩa vụ tài sản của người chết sẽ chuyển giao cho các đồng thừa kế. Nếu các đồng thừa kế không chịu thực hiện nghĩa vụ thì bên mua có thể khởi kiện ra Tòa để yêu cầu các đồng thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ của người chết để lại.

Xem thêmBồi thường về đất 2022: Điều kiện và cách tính tiền bồi thường

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Người dân cần phải làm gì khi mua phải đất đã bị thu hồi?’’ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi