Chính sách đối với gia đình có công với cách mạng khi bị thu hồi đất

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình tôi có chồng là bệnh binh. Gia đình tôi đang sử dụng một thửa đất từ năm 1978 đến thời điểm hiện tại: chưa có sổ đỏ, mua bằng giấy viết tay của một gia đình khác từ năm 1978 mà thời điểm đó gia đình đó cũng chưa được cấp sổ đỏ. Hiện tại, thửa đất này đã có nhà ở, sử dụng ổn định, không có tranh chấp. Sắp tới, chuẩn bị có dự án tại đây và gia đình tôi thuộc diện bị thu hồi. Xin hỏi, gia đình tôi có được bồi thường không? Gia đình tôi sẽ được bồi thường bằng đất hay bằng tiền và có những ưu đãi gì cho gia đình có công với cách mạng khi bồi thường bằng đất hay bằng tiền đó? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, để được bồi thường khi thu hồi đất, phải thỏa mãn các điều kiện và không thuộc trường hợp không được bồi thường về đất tại Điều 82 Luật Đất đai 2013. Trong đó, một trong những điều kiện quan trọng để được bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại khoản 1 điều 75 Luật Đất như sau:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.”

Theo đó, nếu như giấy viết tay gia đình chị có đáp ứng đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình chị cũng sẽ được bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất, cây trồng, vật nuôi theo quy định của Điều 89, Điều 90 Luật Đất đai khi Nhà nước thu hồi đất và chi phí di chuyển tài sản theo Điều 91 nếu phải di chuyển tài sản.

Thứ hai, theo thông tin trên chồng chị là bệnh binh thì được coi là người có công với cách mạng quy định tại khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2012).

Do đó khi nhà nước tiến hành thu hồi đất, ngoài việc được bồi thường về đất, người sử dụng đất còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ theo quy định tại Điều 83 Luật Đất đai năm 2013, Điều 4 và Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2012), Điều 2 Quyết định 118/TTg ngày 27 tháng 2 năm 1996 và Quyết định 117/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi