Người bị nhiễm chất độc màu da cam có được miễn tiền sử dụng đất không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Chú của tôi đang là người được hưởng chế độ chất độc màu da cam 61% trở lên, chú tôi đã bán căn nhà đang ở để mua 1 mảnh đất vườn. Bây giờ chú tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở. Xin hỏi, người thuộc đối tượng chính sách chất độc màu da cam có được miễn hay giảm tiền sử dụng đất không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ tại Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP Nghị định Quy định về thu tiền sử dụng đất quy định:

Điu 11. Min tin s dng đt

Min tin s dng đt trong nhng trường hp sau đây:

[…]

2. Min tin s dng đt trong hn mc giao đt khi cp Giy chng nhn ln đu đi vi đt do chuyn mc đích s dng đt không phi là đt sang đt do tách h đi vơi h đng bào dân tc thiu s, h nghèo ti các xã đc bit khó khăn vùng đng bào dân tc và min núi theo Danh mc các xã đc bit khó khăn do Th tướng Chính ph quy đnh.

mien-tien-su-dung-dat

Bên cạnh đó, tại Điều 12 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về giảm tiền sử dụng đất như sau:

Điu 12. Gim tin s dng đt

1. Gim 50% tin s dng đt trong hn mc đt đi vi h gia đình là đng bào dân tc thiu s, h nghèo ti các đa bàn không thuc phm vi quy đnh ti Khon 2 Điu 11 Ngh đnh này được cơ quan nhà nước có thm quyn quyết đnh giao đt; công nhn (cp Giy chng nhn) quyn s dng đt ln đu đi vi đt đang s dng hoc khi được chuyn mc đích s dng t đt không phi là đt sang đt .

Vic xác đnh h nghèo theo quyết đnh ca Th tướng Chính ph; vic xác đnh h gia đình hoc cá nhân là đng bào dân tc thiu s theo quy đnh ca Chính ph.

2. Gim tin s dng đt đi vi đt trong hn mc giao đt (bao gm giao đt, chuyn mc đích s dng đt, cp Giy chng nhn cho người đang s dng đt) đi vi người có công vi cách mng mà thuc din được gim tin s dng đt theo quy đnh ca pháp lut v người có công.

Theo đó, đối tượng được miễn, giảm khi chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm: hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, người có công với cách mạng.

Trong trường hợp của bạn, người chuyển mục đích sử dụng đất là người bị nhiễm chất độc màu da cam 61% nên không được miễn, giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, nếu như bạn thuộc trường hợp người có công với cách mạng bị nhiễm chất độc màu da cam thì sẽ được giảm tiền sử dụng đất. Mức giảm cụ thể bạn có thể tham khảo quy định tại Nghị định 131/2021/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Xem thêmChế độ miễn giảm tiền sử dụng đất với người có công từ 15/02/2022

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Người bị nhiễm chất độc màu da cam có được miễn tiền sử dụng đất không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi