Người bán tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, người mua bị phạt?

Câu hỏi:

Gia đình tôi mua một mảnh đất, trên Sổ đỏ ghi là đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên khi gia đình mua thì người bán đã san ủi và chia lô, gia đình tôi chỉ mua lại. Gia đình tôi đã thực hiện xong thủ tục chuyển nhượng và làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và hướng dẫn làm hồ sơ xin chuyển đổi, hồ sơ đã chuyển sang bộ phận một cửa. Nhưng lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo phải xử phạt gia đình vì chuyển mục đích sử dụng đất trái phép khi chưa được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua việc san ủi đất. Tôi muốn hỏi việc UBND cấp huyện xử phạt đối với gia đình tôi đúng hay sai?

Trả lời:

Thắc mắc của bạn qua trang LuatVietnam, Luật sư Đoàn Khắc Độ - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Đức trả lời như sau:

1. Xác định người tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 57 Luật đất đai 2013 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp của bạn, người chủ đất chưa xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà đã san ủi, phân lô rồi chuyển nhượng cho bạn là trái quy định của pháp luật.

Để xác định UBND huyện xử phạt có đúng không thì cần làm rõ ai là người thực hiện hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép?

Theo trình bày của bạn, thì chủ đất đã san ủi, phân lô rồi mới bán cho bạn. Do đó, chủ đất có dấu hiệu của hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

2. Văn bản xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì chủ đất có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nêu trên.

Lưu ý: Nghị định 102/2014/NĐ-CP hết hiệu lực từ ngày 05/01/2020, được thay thế bởi Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên căn cứ vào thời hạn nhận được câu hỏi của bạn thì vẫn áp dụng Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Đoàn Khắc Độ

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Khắc Độ

Công ty Luật TNHH Đại Đức

https://luatdaiduc.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi