Ngủ qua đêm tại nhà người yêu có cần khai báo lưu trú?

Câu hỏi:

Em chào Luật sư. Em có một câu hỏi muốn Luật sư cho em câu trả lời ạ! Em là sinh viên năm thứ 03, bạn trai của em là sinh viên năm cuối. Trước hôm đấy em có sang phòng bạn trai chơi và có ngủ lại qua 01 đêm và đã được sự đồng ý của chủ nhà.

​Nhưng sáng hôm qua công an phường đã vào nhà trọ bọn em và thu hết chứng minh nhân dân và thẻ sinh viên của 02 đứa rồi kêu là chưa làm giấy tạm trú ở đây. Em thì có trọ gần đấy và đã làm tạm trú rồi.

Còn phòng bạn trai em thì chưa làm vì hẹn mấy anh công an ở phường mấy ngày liền các anh đều từ ngày này hẹn sang ngày khác. Bảo đến thì anh ấy lại nói là "mày gọi tao bao giờ. Có tin tao đưa chúng mày báo về trường không?”.

Ngay đến thái độ của anh công an ấy đã làm em rất bức xúc. Còn xưng hô thằng này con kia.

Vậy việc em muốn hỏi ở đây là em và bạn trai em yêu nhau ngủ với nhau 1 đêm trong khi đã có sự đồng ý của chủ nhà rồi thì có gì sai ạ? Và việc các anh ấy làm việc không đến nơi đến chốn, hẹn từ ngày này qua ngày khác thì là sao ạ?

Trả lời:

Theo Điều 30 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung 2013) thì người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến, phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn. Như vậy, bạn trai bạn là người thuê trọ phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 31 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung năm 2013) có quy định về lưu trú và thông báo lưu trú như sau:

“1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú

2. Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn; trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng Internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.”

Theo quy định trên, nếu bạn lưu trú qua đêm ở nhà bạn trai mà bạn trai của bạn không thông báo với Công an phường sở tại về việc có khách đến lưu trú là vi phạm pháp luật. Bạn của bạn đang thuê trọ nên khi bạn đến lưu trú tại đó thì phải có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

Hành vi này tùy theo tính chất, mức độ mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính (Tất nhiên, trên thực tế, không phải mọi trường hợp không thông báo lưu trú đều bị xử phạt hành chính).

Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì mức xử phạt được xác định như sau:

“Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền”.

Trong trường hợp của bạn, thì người bạn trai là người có hành vi vi phạm pháp luật do không đăng ký tạm trú tại nơi đang tạm trú và thông báo lưu trú sẽ bị xử phạt như trên.

Khi ứng xử với bạn, người Công an phường phải đảm bảo đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực, không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối xử với người vi phạm. Theo như thông tin bạn đưa ra thì những người công an phường đã làm bạn bức xúc khi xưng hô thằng này con kia là vi phạm quy tắc ứng xử của công an nhân dân được quy định tại Điều 7 Thông tư số 27/2017/TT-BCA về ứng xử với người vi phạm pháp luật.

Việc có lời nói khi tiếp xúc với bạn không tốt như bạn nêu thì bạn có thể phản ảnh ý kiến hoặc khiếu nại hành vi này của người Công an đến Trưởng Công an phường để xử lý theo quy định của pháp luật.
*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi