Phạm vi trả nợ của người thừa kế di sản

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bố tôi trước khi mất có viết di chúc để lại tài sản cho tôi , tài sản bao gồm 100m2 đất, 1 căn nhà và 2 tỷ. Sau khi bố mất, tôi đã đi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và sang tên Sổ đỏ. Sau 1 thời gian , tôi phát hiện bố tôi nợ 15 tỷ. Tôi có phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ không ? Nếu số tiền nợ nhiều hơn giá trị di sản thừa kế, tôi chỉ trả số nợ bằng tổng giá trị di sản thừa kế được không ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015 về “Thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại” quy định:

“1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;….

3. Trường hợp di sản đã được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại”.

Căn cứ theo quy định và thông tin bạn cung cấp, bố của bạn đã mất và có khoản nợ 15 tỷ trước khi chết. Điều này đã phát sinh trách nhiệm trả nợ của những người thừa kế khi người chết có để lại di sản.

Bạn chỉ nói rằng bố bạn trước khi mất có viết di chúc để lại tài sản cho bạn gồm 100m2 đất, 1 căn nhà và 2 tỷ nên chúng tôi hiểu rằng người thừa kế hiện nay chỉ có 1 mình bạn. Theo đó, bạn sẽ là người phải có trách nhiệm thực hiện việc trả khoản nợ của bố bạn (nếu xác thực khoản nợ này là đúng) và theo quy định pháp luật, bạn chỉ phải trả nợ trong phạm vi di sản 100m2 đất, 1 căn nhà và 2 tỷ.

Nếu giá trị của toàn bộ di sản bao gồm 100m2 đất, 1 căn nhà và 2 tỷ không đủ 15 tỷ (tức giá trị của di sản lớn hơn giá trị khoản vay) thì bạn cũng không có nghĩa vụ phải trả phần còn thiếu mà chỉ trả nợ bằng toàn bộ giá trị di sản mà bố bạn để lại.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi