Nghỉ ốm đau có được hưởng lương?

Câu hỏi: Do bị bệnh tôi xin phép lãnh đạo nghỉ 3 ngày để đi chữa bệnh lãnh đạo đã nhất trí nhưng cuối tháng lại bị trừ lương như vậy có đúng ko

Trả lời:

Theo Điều 115, Điều 116 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13, người lao động nghỉ làm việc vẫn được hưởng nguyên lương trong 2 trường hợp:

- Nghỉ ngày lễ, tết: Tết dương lịch 01 ngày; Tết Âm lịch 05 ngày; Ngày Chiến thắng 01 ngày; Ngày Quốc tế lao động 01 ngày; Ngày Quốc khánh 01 ngày; Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày.

- Nghỉ việc riêng: Kết hôn nghỉ 03 ngày; Con kết hôn nghỉ 01 ngày; Bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng chết, vợ chết hoặc chồng chết, con chết nghỉ 03 ngày.

Theo đó, nghỉ ốm đau không thuộc trường hợp nghỉ hưởng nguyên lương nên doanh nghiệp không phải trả lương khi người lao động.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động bị ốm đau phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ ốm đau.

Như vậy, người lao động nghỉ ốm, đau sẽ không được trả lương, nếu đủ điều kiện thì được hưởng chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội chi trả.

Đỗ Quang Hưng

Được tư vấn bởi: Luật sư Đỗ Quang Hưng

Công ty Luật TNHH Lawpro

http://lawpro.vn- 0936779799

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi