Ngày chủ nhật đi làm thì sẽ tính lương như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi là công ty sản xuất có quy mô trên 400 nhân sự, tính chất công việc phải liên tục cho nên người lao động sẽ không được nghỉ vào ngày Chủ nhật mà sẽ nghỉ vào một ngày trong tuần. Tuy nhiên, công ty tôi chưa tiến hành đăng ký nội quy lao động theo quy định và bây giờ người lao động đang có thắc mắc là làm việc vào chủ nhật thì tiền lương có được hưởng là 200% không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 111 của Bộ luật lao động 2019 quy định:

Điều 111. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Theo quy định pháp luật nêu trên, người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào một ngày xác định khác trong tuần không phải là Chủ nhật, nhưng người sử dụng lao động phải ghi vào nội quy lao động. Như vậy, trường hợp Công ty đã sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục mỗi tuần thay cho việc nghỉ vào ngày Chủ nhật là đã bảo đảm được quyền lợi của người lao động; đồng nghĩa với việc người lao động vẫn đảm bảo được quyền nghỉ hằng tuần. Do đó, Công ty không phải trả tiền lương làm thêm giờ. Tuy nhiên, việc Công ty chưa tiến hành việc đăng ký nội quy lao động là trái quy định của pháp luật lao động nghiêm trọng. Cụ thể, căn cứ Khoản 1 và 2 của Điều 119; Điều 121 của Bộ luật lao động 2019 quy định:

Điều 119. Đăng ký nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

[….]

Điều 121. Hiệu lực của nội quy lao động

Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 119 của Bộ luật này nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động.

Đối chiếu quy định nêu trên, việc Công ty sử dụng trên 400 nhân sự mà không thực hiện thủ tục đăng ký nội quy lao động là trái quy định của pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với khung hình phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định tại Điểm b, khoản 2, Điều 19 của Nghị định số 12/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
 

Tinh-luong

Xem thêm: Đi làm vào ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật được trả lương thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Ngày chủ nhật đi làm thì sẽ tính lương như thế nào?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi