Nên nhận bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi bị thu hồi đất ở?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đang sử dụng một mảnh đất 120m2 ở Tuyên Quang, trong địa bàn cấp xã thì tôi không còn diện tích đất ở hay nhà ở nào khác. Sắp tới có dự án xây dựng đường đi nên phần đất tôi đang ở cũng nằm trong diện bị thu hồi. Theo thông tin tôi tự tìm hiểu, nếu không còn đất ở hoặc nhà ở trong địa bàn cấp xã thì sẽ được bồi thường bằng đất ở, nhà ở hoặc bằng tiền. Nhưng tôi chưa biết nên chọn hình thức bồi thường nào cho hợp lý. Xin hỏi, tôi nên nhận bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi bị thu hồi đất ở để đảm bảo quyền lợi của mình? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Để được bồi thường về đất thì cá nhân, hộ gia đình cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai năm 2013, cụ thể như sau:

- Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

- Có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp.

Chính sách bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Điều 79 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:

Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp thì bạn bị thu hồi toàn bộ diện tích đất 120m2 mà mình đang sử dụng tại Tuyên Quang. Ngoài ra, trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì bạn không còn đất ở hay nhà ở nào khác. Như vậy, diện tích đất bị thu hồi của bạn sẽ thuộc trường hợp nêu tại điểm a, khoản 1, Điều 79 Luật Đất đai năm 2013, cụ thể bạn sẽ được lựa chọn bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở hoặc không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở, nhà ở thì bạn sẽ được bồi thường bằng tiền.

Thu-hoi-dat-o

Giá đất khi bồi thường quy định như thế nào?

Căn cứ điểm đ, khoản 4, Điều 114 Luật Đất đai 2013 và Điều 16 Nghị định 44/2014/NĐ-CP thì tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất sẽ được tính theo giá đất cụ thể do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định. Trên thực tế, so sánh giữa giá đất thị trường và giá đất cụ thể theo quy định của UBND tỉnh, thành phố thì giá đất theo quy định của UBND sẽ thấp hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, người dân cũng không thể thỏa thuận hay yêu cầu tăng giá vì đây là quy định đã được niêm yết tại địa phương.

Nên nhận bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi bị thu hồi đất ở?

Chúng ta dễ nhận thấy việc đền bù bằng tiền trong trường hợp Nhà nước quy định sẽ rất khác so với trường hợp một chủ đầu tư nào đó muốn thu, mua lại đất để thực hiện dự án đầu tư, bởi lẽ giá bồi thường đã được niêm yết cố định và không căn cứ vào giá thị trường. Hơn nữa, mỗi năm đồng tiền đều có lạm phát, nếu bạn không dùng số tiền đền bù để đầu tư, gửi tiết kiệm,… rất có thể nó sẽ giảm giá trị sau một thời gian nhất định.

Ngược lại, khi nhận bồi thường bằng đất, khu đất tái định cư thường sẽ là những khu đất rộng rãi, có vị trí khá thuận lợi. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể đợi giá nhà, đất ở khu tái định cư tăng lên sau đó tiếp tục chuyển nhượng cho người khác. Vì giá mua bán nhà, đất thường do các bên tự thoả thuận và không nhất thiết phải căn cứ vào khung giá của Nhà nước.

Đương nhiên sẽ có trường hợp người dân cần ngay một khoản tiền để đầu tư, làm ăn,… vì đã có sẵn đất ở nơi khác, lúc này phương án chọn bồi thường bằng tiền mặt cũng là hợp lý.

Tóm lại, nếu bạn thuộc trường hợp được lựa chọn giữa việc bồi thường bằng đất ở, nhà ở hoặc bằng tiền thì hãy tính toán xem nhu cầu của bạn là đầu tư lâu dài, cần ngay một khoản tiền hay các trường hợp khác để lựa chọn hình thức bồi thường cho phù hợp.

Xem thêm: Bồi thường về đất 2023: Điều kiện và cách tính tiền bồi thường

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Nên nhận bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi bị thu hồi đất?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi