Muốn mở nhà hàng có bắt buộc phải có bãi đậu xe?

Câu hỏi:

Chúng tôi muốn mở công ty kinh doanh lĩnh vực nhà hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hiện tại chúng tôi đã tìm được địa điểm kinh doanh và đang làm các thủ tục đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, chúng tôi có thông tin là muốn mở nhà hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng phải bắt buộc có bãi đậu xe. Tôi muốn hỏi Luật sư cụ thể những quy định này như thế nào? Áp dụng cho địa phương nào trên địa bàn TP.Đà Nẵng? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Người dân có quyền tự do kinh doanh những ngành mà pháp luật không cấm, Nhà nước khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên việc kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, văn minh đô thị, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Nhằm lập lại trật tự, không gian đô thị, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng ban hành Công văn số 5025/SXD-CPXD ngày 01/07/2019 về việc hướng dẫn việc đầu tư, xây dựng công trình dịch vị Nhà hàng ăn uống trên địa bàn thành phố Đà nẵng. Theo như nội dung của công văn này quy định:

“...

Đối với loại hình công trình dịch vụ Nhà hàng ăn uống (ví dụ như: nhà hàng, nhà ở kết hợp nhà hàng, quán cà phê, quán ăn...) ngoài việc phải tuân thủ theo đúng các quy định về các chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch được duyệt (mật độ, tầng cao theo quy định hoặc thiết kế đô thị được duyệt) đề nghị cần tuân thủ một số quy định khác như sau:

+ Khoảng lùi phía trước công trình tối thiểu 4m (khoảng lùi sử dụng để đậu đỗ xe, không sử dụng vào mục đích khác).

+ Đảm bảo mật độ xây dựng và diện tích đậu đỗ xe ô-tô theo đúng Quy chuẩn Xây dựng QCXDVN 01/2008/BXD.

+ Hình thức kiến trúc hiện đại, đảm bảo mỹ quan đô thị.

+ Vị trú xây dựng phải nằm trên các tuyến đường có bề rộng lòng đường tối thiểu 7,5m (tối thiểu hai làn xe ô-tô), vỉa hè tối thiểu 4m.

...”

Theo như quy định trên, nếu bạn muốn mở nhà hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thì phải đảm bảo phải có khoảng lùi sử dụng để đậu đỗ xe ít nhất 4m, diện tích đậu đỗ xe ô-tô đúng Quy chuẩn Xây dựng để bảo bảo trật tự, mỹ quan và văn minh đô thị.

Ngô Thị Mỹ Trâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Ngô Thị Mỹ Trâm

Công ty Luật FDVN

http://fdvn.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi