Muốn học văn bằng 2 có cần thi lại đại học không?

Câu hỏi:

Xin chào LuatVietnam. Em năm nay 32 tuổi, lúc trước học đại học Bách Khoa ngành công nghệ hóa học, rồi đi du học thạc sỹ ở Malaysia. Hiện tại em muốn chuyển ngành sang tâm lý học. Vậy thì em có phải thi đại học hay thi trung học phổ thông (THPT) nữa không? Hay có thể sử dụng điểm học bạ THPT?

Trả lời:

Theo thông tin bạn nêu, chúng tôi hiểu rằng bạn muốn có văn bằng đại học thứ 2 (sau bằng đại học ngành công nghệ hóa học).

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT (hết hiệu lực từ ngày 22/6/2020) thì văn bằng đại học thứ hai là văn bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo đại học của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Việc đào tạo để cấp văn bằng 2 được thực hiện theo phương thức chính quy và không chính uqy với các hệ và các hình thức học sau:

  • Hệ không chính quy: Học theo hình thức vừa làm vừa học, học từ xa, tự học có hướng dẫn;
  • Hệ chính quy: Học tập trung liên tục tại trường.

Việc miễn thi văn bằng 2 áp dụng với các trường hợp sau:

- Đã có bằng đại học hệ chính quy đăng ký học ngành đào tạo mới hệ chính quy hoặc không chính quy trong cùng nhóm ngành và tại chính trường mà mình đã học và tốt nghiệp đại học;

- Đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính quy thuộc nhóm ngành: Kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, ngoại ngữ;

- Đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính quy thuộc nhóm ngành kinh tế, ngoại ngữ.

Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên và muốn đăng ký học để lấy văn bằng 2 hệ chính quy phải thi 02 môn thuộc phần kiến thức giáo dục đại cương của ngành đào tạo thứ 2.

Hiệu trưởng trường bạn dự định đăng ký học quy định môn thi, nội dung, hình thức thi và thông báo trước cho thí sinh.

Theo đó, bạn tìm hiểu thông tin trên trang đăng ký tuyển sinh hoặc trực tiếp tại Phòng đào tạo của trường bạn muốn đăng ký học ngành Tâm lý học để nộp đầy đủ và đúng hạn hồ sơ đăng ký dự tuyển theo quy định của trường.

Về cơ bản, Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT thay thế Quyết định 22/2001 cũng vẫn quy định quyền tự chủ cho cơ sở đào tạo trong việc tuyển sinh đào tạo văn bằng 2.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi