Mua nhiều BHYT cùng lúc có được không?

Câu hỏi:

Xin chào Ban Tư Vấn, Mình hiện đang làm nhân viên văn phòng cho công ty logistics, công ty có đăng ký Bảo hiểm y tế (BHYT) cho nhân viên. Mình muốn tự mua thêm BHYT nữa thì có được không? Cám ơn Ban Tư Vấn đã trả lời.

Trả lời:

Chào anh/chị, trên cơ sở câu hỏi của anh/chị, Luật sư trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi năm 2014) thì bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Như vậy, theo quy định này thì người lao động chỉ bắt buộc tham gia mua 01 gói bảo hiểm y tế theo quy định.

Trường hợp anh/chị có nhu cầu mua thêm bảo hiểm để chăm sóc sức khoẻ bản thân, gia đình với dịch vụ tốt hơn thì anh/chị có thể đồng thời tham gia gói bảo hiểm sức khoẻ theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 (sửa đổi năm 2010 và năm 2019).

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Các loại nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe bao gồm:

- Bảo hiểm tai nạn con người;

- Bảo hiểm y tế;

- Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Đối với yêu cầu thanh toán bảo hiểm: trong trường hợp anh/chị vừa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, vừa tham gia gói bảo hiểm sức khoẻ của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm thì anh chị chỉ được thanh toán một trong số tất cả các gói bảo hiểm anh/chị tham gia (nếu đáp ứng điều kiện thanh toán).

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư đối với câu hỏi của anh/chị. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì chưa rõ ràng, có thể gây nhầm lẫn hoặc khiến anh/chị chưa hiểu hết vấn đề, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của anh/chị.

Trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Thị Hướng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

www.cilaw.vn- 0869008039

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi