Danh mục

Mua hàng của công ty nhưng chi nhánh xuất hóa đơn có được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi có ký hợp đồng mua bán hàng hoá với công ty A nhưng khi xuất hoá đơn VAT thì bên xuất hoá đơn lại là chi nhánh của công ty A. Chi nhánh này hạch toán thuế phụ thuộc vào công ty A, người đại diện theo pháp luật của công ty A cũng là người đứng đầu chi nhánh. Vậy việc chi nhánh xuất hoá đơn đối với hợp đồng mua bán của doanh nghiệp có đúng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định: “Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.”

Tại điểm b khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”: ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.   "

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì việc xuất hóa đơn phải đúng tên của người bán.

Xem thêm: Hoá đơn GTGT ghi tên viết tắt của bên mua hoặc bên bán có giá trị pháp lý không?

 Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi