Mua đất có bắt buộc vợ và chồng cùng ký tên trong hợp đồng không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đã có vợ. Vợ tôi đang đi công tác ở nước ngoài dài ngày. Tôi muốn nhận chuyển nhượng một thửa đất nhưng chỉ mình tôi đứng tên trên hợp đồng nhận chuyển nhượng (mà vợ tôi không cần ký). Vợ tôi cũng không thể gửi văn bản đồng ý mình tôi đứng tên hợp đồng hay sổ đỏ được vì việc đó mất quá nhiều thời gian. Vậy xin hỏi, pháp luật hiện hành có điều khoản nào yêu cầu vợ tôi phải ký vào hợp đồng nhận chuyển nhượng này không hay có điều khoản nào cấm văn phòng công chứng thực hiện công chứng trong trường hợp này không. Nếu tôi được công chứng hợp đồng này, trong quá trình làm thủ tục sang tên, tôi có gặp vướng mắc pháp lý nào hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Tại điểm b mục 3 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định:

“b. Khoản 2 Điều 27 quy định: "Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng.

[…]. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng quy định tại khoản 1 Điều 32 (ví dụ: được thừa kế riêng một khoản tiền và dùng khoản tiền này mua cho bản thân một chiếc xe môtô mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng). Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là tài sản riêng thì theo quy định tại khoản 3 Điều 27 tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng.”

Mặt khác, theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 chỉ bắt buộc phải có đầy đủ chữ ký của hai vợ chồng trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thửa đất đó là tài sản chung của hai vợ chồng và vợ chồng phải là bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo đó, quyền sử dụng đất được hình thành trong thời kỳ hôn nhân do vợ hoặc chồng đứng tên trên Hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều được công nhận là tài sản chung của vợ chồng nên chỉ cần vợ hoặc chồng đứng tên và ký vào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền đứng tên và ký vào mục bên nhận chuyển nhượng trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đấtkhông cần có chữ ký của vợ bạn thì Hợp đồng chuyển nhượng đó vẫn hoàn toàn hợp pháp.

Việc một mình bạn ký vào mục bên nhận chuyển nhượng trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất để sang tên chủ sử dụng đất sẽ không gặp bất kỳ vướng mắc gì.

Khi đó, thửa đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đứng tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp hai vợ, chồng có thỏa thuận vợ hoặc chồng là người đại diện đứng tên trên Giấy chứng nhận theo khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013:

“4. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.”

Xem thêmHợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có chữ ký của vợ có hiệu lực không?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!
Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi