Danh mục

Mới đến Hà Nội thì có nhập khẩu được hay không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi vừa mới đến Hà Nội làm việc và có mua một căn hộ chung cư. Việc tôi mới đến Hà Nội có ảnh hưởng gì đến việc nhập khẩu vào Hà Nội hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 20, Luật Cư trú năm 2020 mới đây, để được phép đăng ký thường trú thì công dân chỉ cần các điều kiện như: có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình; hoặc chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý; đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở; đăng ký thường trú tại cơ sở trợ giúp xã hội khi được người đứng đầu cơ sở đó đồng ý; hoặc được đăng ký thường trú vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý; hoặc Người sinh sống, người làm nghề lưu động trên phương tiện được đăng ký thường trú tại phương tiện đó.

So sánh với quy định pháp luật của Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi bổ sung năm 2013), có hẳn quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương (Điều 20). Trước đây, khi áp dụng theo các quy định cũ đó, người dân ngoài tỉnh muốn nhập khẩu vào Hà Nội gặp khá nhiều khó khăn bởi vì người ngoại tỉnh có nhu cầu nhập hộ khẩu ở nội thành Hà Nội phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, hiện nay gia đình bạn đã có mua một căn chung cư, như vậy đã có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình, do đó, bạn không cần bất kỳ điều kiện nào khác mà chỉ thực hiện thủ tục đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục đăng ký thường trú mới, bạn chỉ cần chuẩn bị tờ khai thay đổi thông tin cư trú (thường sẽ có mẫu tại cơ quan đăng ký cư trú); Giấy tờ tài liệu chứng minh về việc gia đình bạn có sở hữu chỗ ở hợp pháp (Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Sau đó bạn nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi