Mở quán sửa xe máy có cần đăng ký kinh doanh không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có sắm một số dụng cụ bơm, vá xe để mở một tiệm sửa xe nhỏ ngay trước cổng nhà tôi. Vậy, cho tôi hỏi với quy mô như vậy thì tôi có cần phải đăng ký kinh doanh không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh quy định:

“Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây thì không phải đăng ký kinh doanh:

- Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

- Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

- Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

- Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

- Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

- Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”

Như vậy theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP của Chính phủ thì những cá nhân thực hiện dịch vụ sửa chữa xe sẽ không phải đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, khi thực hiện các hoạt động này, các cá nhân trên cần đảm bảo thực hiện đúng quy định của Nghị định 93 về địa điểm, bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh, an toàn trong hoạt động thương mại. Nếu không thực hiện đúng quy định, người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ. 

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi