Miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản duy nhất?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Hiện tại, tôi có 02 thửa đất. 01 thửa ở quận 5, TP.HCM, 01 thửa ở Thành phố Tân An, Long An. Nay tôi muốn chuyển nhượng 01 thửa đất ở Long An. Trường hợp này tôi được xem là chỉ có một bất động sản duy nhất là ở Long An, vậy xin hỏi có được miễn thuế thu nhập cá nhân không? Nếu không được miễn thuế thì tôi có thể tặng cho con trai, sau đó con trai tiến hành chuyển nhượng cho bên bán được không? (Con trai tôi hiện tại không đứng tên trên bất cứ bất động sản nào). Xin cảm ơn.

Trả lời:

1. Chỉ có một bất động sản duy nhất ở Long An có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Căn cứ điểm b, khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế như sau:

Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

[...]

b) Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, nhận thấy, trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên thì sẽ được miễn thuế. Như vậy, bất động sản duy nhất được hiểu là chỉ có một bất động sản trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo như bạn trình bày, bạn có 02 thửa đất tại Việt Nam: 01 thửa ở quận 5, TP.HCM, 01 thửa ở Thành phố Tân An, Long An. Do đó, bạn không thuộc trường hợp được miễn thuế theo quy  định của pháp luật hiện hành.

Mien-thue-thu-nhap-ca-nhan

2. Tặng cho con trai để chuyển nhượng cho bên mua có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Con trai bạn không đứng tên trên bất cứ bất động sản nào ở Việt Nam, trường hợp bạn tặng cho con trai và để con trai bạn chuyển nhượng thửa đất này cho người khác để được miễn thuế thu nhập cá nhân cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

b.1) Cá nhân chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở được miễn thuế theo hướng dẫn tại điểm b, khoản 1, Điều này phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

b.1.1) Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng, cụ thể như sau:

b.1.1.1) Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

b.1.1.2) Trường hợp chuyển nhượng nhà ở có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nơi khác được miễn thuế; cá nhân có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.

b.1.1.3) Trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở, đất ở riêng, khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng không được miễn thuế. 

b.1.2) Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Riêng trường hợp được cấp lại, cấp đổi theo quy định của pháp luật về đất đai thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở được tính theo thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trước khi được cấp lại, cấp đổi.

b.1.3) Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

Như vậy, đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, người chuyển nhượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi đáp ứng đủ các điều kiện:

- Chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam;

- Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

- Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở

Xem thêm: Tính thuế thu nhập cá nhân online

Trên đây là nội dung tư vấn về "Miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản duy nhất?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi