Mẹ ôm con nhảy sông tự tử có bị xử lý hình sự không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Vừa qua gia đình tôi gặp vấn đề rắc rối, vợ tôi vì mâu thuẫn trong gia đình nên ẵm con chúng tôi mới hơn hai tuổi nhảy sông tự tử. Rất may người dân đi đường kịp thời phát hiện nên đã cứu sống được cả hai mẹ con. Nay cơ quan công an gửi giấy triệu tập khiến gia đình chúng tôi rất lo lắng. Vậy trong trường hợp này, vợ tôi có bị xử lý hình sự không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Người mẹ cùng con kết liễu cuộc sống vì nghĩ rằng chỉ có mình mới là yêu thương, quan tâm đến con. Khi mình chết đi, con ở lại sẽ bơ vơ, khổ nên thà mang con đi theo cùng. Đây là suy nghĩ của rất nhiều phụ nữ khi họ quyết định tự tử. Tàn nhẫn và tiêu cực hơn là người phụ nữ muốn dùng điều này để trừng phạt người ở lại, những người còn sống bằng cái chết ám ảnh của những đứa trẻ và bản thân. Tuy nhiên, lại không biết rằng những việc làm và hành vi đó đang xâm phạm đến quyền được sống của con người.

Việc vợ ôm con nhảy cầu tự tử vì mâu thuẫn trong gia đình được coi là hành vi vi phạm pháp luật đã cấu thành tội cố ý giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. Mặc dù, con của anh chị mới chỉ có hai tuổi nhưng có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các Điều kiện sống và phát triển theo quy định tại Điều 9 Luật Trẻ em năm 2016.

Hành vi của người vợ là tước đoạt mạng sống của người khác, vi phạm vào quyền sống, quyền được pháp luật bảo hộ tính mạng con người được ghi nhận tại Điều 19 của Hiến pháp năm 2013.

Mặc dù, cả hai mẹ con đều được cứu, hậu quả chết người chưa xảy ra nhưng việc được cứu này là yếu tố khách quan, nằm ngoài mong muốn của người vợ. Do vậy, hành vi của vợ anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015: “giết người dưới 16 tuổi với mức hình phạt từ 12 năm tù 20 năm tù giam, tù chung thân hoặc tử hình”.

Tuy nhiên, tội giết người chỉ được coi là tội phạm hoàn thành khi có hậu quả chết người. Nếu hậu quả chết người không xảy ra vì nguyên nhân khách quan thì hành vi phạm tội được coi là tội giết người chưa đạt (khi có lỗi cố ý trực tiếp). Mục đích và động cơ phạm tội không là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm tội giết người và được quy định là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt.

Tại Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về hành vi phạm tội chưa đạt: “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”.

Đối với hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

Nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định theo khoản 1 và khoản 3 Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015.

Qua sự việc nêu trên, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: “Dù bất luận như thế nào, việc người lớn kéo theo con trẻ phải chết cùng là việc làm quá nhẫn tâm và vi phạm pháp luật. Để tránh những sự việc đau lòng này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần có các biện pháp tuyên truyền phổ biến giáo dục, mọi người cần quan tâm đến kĩ năng sống, kĩ năng giải quyết những xung đột, căng thẳng trong cuộc sống, tránh tình trạng xảy ra những việc đáng tiếc …”.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi