Danh mục

Mẹ bị trầm cảm sau sinh giết con mới đẻ có phạm tội không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Vợ tôi mới sinh, tuy nhiên do áp lực kinh tế và mâu thuẫn vợ chồng nên vợ tôi rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh. Sau 1 tuần khi sinh, tôi đi làm về và phát hiện vợ tôi đã giết chết con. Xin hỏi trường hợp này vợ tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Mức phạt như thế nào? Nếu tôi cố tình giấu không báo công an và không cho ai biết thì liệu tôi có bị coi là đồng phạm không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 1 Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ như sau:

“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Như vây, hành vi tước đoạt tính mạng của vợ bạn với chính con đẻ của mình đã có dấu hiệu phạm vào tội giết con mới đẻ theo quy định tại khoản 1 Điều 124 (giết con mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt). Mức khung hình phạt dành cho vợ bạn có thể là phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tùy vào phán quyết của Tòa Án. 

Khoản 1 Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015, sủa đổi, bổ sung 2017 quy định về Đồng phạm như sau:

“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.”

Như vậy, nếu bạn có cố tình giấu không báo công an và không cho ai biết thì không bị coi là đồng phạm. Chỉ khi bạn có hành vi giúp sức vợ mình để thực hiện hành vi phạm tội thì mới bị coi là đồng phạm.

Xem thêm: Vì sao giết con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa 3 năm tù?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi