Mất căn cước công dân thì có rút BHXH 1 lần được không ?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi là người lao động vừa mới nghỉ việc, đúng thời điểm này tôi đang đợi cấp lại căn cước công dân vì bị mất nên tôi chưa có thẻ căn cước công dân. Khi tôi nộp hồ sơ rút BHXH 1 lần thì cơ quan bảo hiểm từ chối hồ sơ của tôi bảo tôi mang hộ chiếu nếu có. Xin hỏi lý do không giải quyết hồ sơ rút BHXH một lần theo quy định nào? Họ làm như thế là đúng hay sai? Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

- Luật Bảo hiểm xã hội 2014

II. Hồ sơ hưởng BHXH một lần:

Theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối với trường hợp của bạn, hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm có:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB).

Như vậy, CMND hay thẻ CCCD đều không phải là giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ hưởng BHXH một lần. Tuy nhiên, để đối chiếu thông tin về người hưởng BHXH thì bạn vẫn phải xuất trình CMND.

Do đó, trường hợp của bạn đang trong thời gian chờ cấp lại CCCD bạn vẫn được nhận tiền BHXH 1 lần. Bạn có thể xuất trình hộ chiếu, giấy xác nhận nhân thân hoặc bằng lái xe,...giấy tờ tùy thân có ảnh khác có đầy đủ thông tin cá nhân cho cơ quan BHXH.
 

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ủy quyền rút BHXH một lần

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "Mất căn cước công dân thì có rút BHXH 1 lần được không ?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Phạm Minh Hoàng

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Minh Hoàng

CÔNG TY LUẬT TNHH VSE LAWYERS

0938 683 594

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi