Danh mục

Mắc bệnh hiểm nghèo có được miễn giảm chấp hành hình phạt tù không?

Câu hỏi: Tôi năm nay 26 tuổi. Tôi bị kết án 01 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng hiện giờ tôi đang bị nhồi máu não liệt nửa người không đi lại được. Chồng tôi đã ra tòa xin tòa giảm án mà phiên tòa không đồng ý. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được giảm thi hành án không.

Trả lời:

Việc miễn chấp hành toàn bộ hình phạt đối với người mắc bệnh hiểm nghèo được quy định tại mục 2 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP như sau:

“2.1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, chưa chấp hành hình phạt được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

[...]

- “Mắc bệnh hiểm nghèo” là trường hợp theo kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên thì người bị kết án đang bị những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạnh, khó có phương thức chữa trị.”

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 62 Bộ luật Hình sự ban hành năm 2015 cũng quy định về việc miễn chấp hành hình phạt đối với người phạm tội mắc bệnh hiểm ngheo như sau:

"Điều 62. Miễn chấp hành hình phạt
[...]
2. Người bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Sau khi bị kết án đã lập công;

b) Mắc bệnh hiểm nghèo;

c) Chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa."

Như vậy, bạn chỉ được miễn chấp hành hình phạt tù nếu đang mắc bệnh hiểm nghèo và có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên thể hiện rằng đang bị những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạnh, khó có phương thức chữa trị.

Nếu bạn mắc bệnh nặng, tuy nhiên không có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng và có phương thức để chữa trị thì sẽ không được miễn chấp hành hình phạt tù.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi