Danh mục

Ly hôn khi xảy ra mâu thuẫn với mẹ chồng được không?

Câu hỏi: Em kết hôn năm 2017. Hiện tại sinh được 01 bé trai được 03 tháng tuổi, ở làm dâu nên có bất đồng với mẹ chồng trong cuộc sống hằng ngày, chồng em làm công an. Em thì trước khi mang thai em làm kế toán, từ khi mang thai em nghỉ ở nhà từ đó đến nay. Nay em muốn ly hôn có được không, nếu có tranh chấp quyền nuôi con thì em có được nuôi con không? Xin tư vấn giúp em ạ, chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Trước hết chúng tôi khuyên chị trước khi đưa ra quyết định ly hôn chị nên suy nghĩ thật kỹ và đặt quyền lợi của con mình lên trên hết.

Ly hôn cần phải đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật về: quyền yêu cầu giải quyết ly hôn và các căn cứ hợp pháp để giải quyết ly hôn theo từng trường hợp là thuận tình ly hôn hay ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo quy định trên thì hiện tại con trai của chị được 03 tháng tuổi nên chồng chị không có quyền yêu cầu ly hôn, vậy Tòa án sẽ xem xét giải quyết ly hôn trong các trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Hai vợ chồng chị thuận tình ly hôn.
  • Trường hợp 2: Chị đưa ra yêu cầu ly hôn.

Chị muốn ly hôn, yêu cầu của chị sẽ được Tòa án xem xét giải quyết nếu đáp ứng các căn cứ ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014. Cụ thể như sau:

Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Trên thực tế, các căn cứ đó có thể là:

Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như: người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

+ Giữa vợ và chồng không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Khi có những điều kiện trên thì tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Người yêu cầu ly hôn đơn phương phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã viết trong đơn khởi kiện.

Theo thông tin chị cung cấp thì trường hợp của chị mới chỉ đáp ứng điều kiện về người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, còn không đảm bảo có lý do ly hôn hợp pháp theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014. Bởi vì, mâu thuẫn của chị là mâu thuẫn giữa chị và mẹ chồng, trong khi đó hai vợ chồng chị thì không có mâu thuẫn gì. Cụ thể, không có căn cứ về việc chồng chị có hành vi bạo lực gia đình hay vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ, chồng.

Tóm lại, trường hợp của chị không đáp ứng các điều kiện để ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, Tòa án sẽ không xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn của chị!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi